ระยองสำรวจ “ถ้ำหงส์–ถ้ำลับแล” โพรงใต้ดินกลางเชิงเขา ต.กะเฉด พบความชื้นสูง น้ำไหลซึม และบ่อน้ำใหญ่ เตรียมศึกษาตำนานความเชื่อชุมชน
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยองนำทีมลงพื้นที่สำรวจ “ถ้ำหงส์” หรือ “ถ้ำลับแล” โพรงใต้ดินลึกลับในพื้นที่ ต.กะเฉด อ.เมืองระยอง พบลักษณะเป็นโพรงแคบลึกประมาณ 2 เมตร ภายในมีความชื้นสูงและน้ำไหลซึม ขณะที่บริเวณโดยรอบพบบ่อน้ำขนาดใหญ่ สอดคล้องกับเรื่องเล่าความเชื่อและตำนานของชุมชนที่สืบทอดกันมานาน
โดย นายวรวุฒิ ด่านสมพงศ์ วัฒนธรรมจังหวัดระยอง มอบหมายให้ นางวรรณี สุขสุวรรณ ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม และ น.ส.จตุพร เข็มแก้ว นักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการ พร้อมด้วย นายเฉลียว ราชบุรี รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดระยอง นายอรรถกร ผาสุข ปลัดอำเภอเมืองระยอง นายก อบต.กะเฉด ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่สำรวจบริเวณดังกล่าว
จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า “ถ้ำหงส์” หรือ “ถ้ำลับแล” มีลักษณะเป็นโพรงใต้ดินอยู่บริเวณเชิงเขา ปากโพรงกว้างประมาณ 80 เซนติเมตร ลึกประมาณ 2 เมตร ภายในมีความชื้นสูงและพบมีน้ำไหลซึม ส่วนบริเวณโดยรอบยังพบบ่อน้ำขนาดใหญ่ เพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่
นอกจากความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแล้ว พื้นที่ดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับเรื่องราวความเชื่อและตำนานของชาวบ้าน ต.กะเฉด ที่เล่าขานสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน ทำให้ “ถ้ำหงส์–ถ้ำลับแล” กลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีทั้งคุณค่าทางธรรมชาติและมิติทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ
ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะพื้นที่ ประวัติความเป็นมา ตำนาน และความเชื่อของชุมชน เพื่อศึกษาคุณค่าและความสำคัญของพื้นที่ต่อไป








