นครพนม เปิดตัว “ทุเรียนไดโนเสาร์นครพนม” ผลผลิตจากสวนของเกษตรกรวัย 78 ปี ผู้บุกเบิกทดลองปลูกทุเรียนในพื้นที่ ต.พนอม อ.ท่าอุเทน มานานกว่า 10 ปี บนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ประสบความสำเร็จให้ผลผลิตปีละประมาณ 4-5 ตัน สร้างรายได้ปีละนับล้านบาท ขณะที่หน่วยงานด้านการเกษตรลงพื้นที่ติดตามความสำเร็จ เตรียมส่งเสริมขยายพื้นที่ปลูก หวังสร้างรายได้และต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของชุมชน
นับเป็นอีกเกษตรกรตัวอย่าง หัวไวใจสู้ สำหรับ คุณตาสมพงษ์ ดวงสงค์ อายุ 78 ปี พร้อมลูกสาว นางสาว วรรษวรรณ ดวงสงค์ อายุ 48 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านดง หมู่ 9 ต.พนอม อ.ท่าอุเทน นครพนม ที่ประสบความสำเร็จ ในการบุกเบิกทดรองปลูกพืชเกษตรทางเลือกทุเรียน มานานกว่า 10 ปี ในพื้นที่กว่า 5 ไร่ ปัจจุบันสามารถเก็บผลิตได้ประมาณ 2-3 ปี ปีละประมาณ 5 ตัน สร้างรายได้ปีละนับล้านบาท โดยปลูกในพื้นที่ดินแดนเคยค้นพบร่องรอยที่อยู่อาศัยของสัตว์ดึกดำบรรพ์ ต.พนอม อ.ท่าอุเทน นครพนม ที่เคยมีการค้นพบหลักฐาน รอยเท้าไดโนเสาร์ สายพันธุ์นกกระจอกเทศ กินสัตว์ ถือเป็นพื้นที่เหมาะสำหรับการทำการเกษตร ปลูกผลไม้เศรษฐกิจ เพราะดินมีความอุดมสมบูรณ์ หลังได้ผลผลิตดี จึงให้ชื่อว่า ทุเรียนไดโนเสาร์ นครพนม กลายเป็นที่สนใจของประชาชน นักท่องเที่ยว เกษตรกร เข้าไปเยี่ยมชมความสำเร็จ และศึกษา ขั้นตอนการปลูก ส่วนรสชาติที่ว่า อร่อยไม่แพ้ทุกเรียนชื่อดังอีกหลายจังหวัด มีรสชาติอร่อย กรอบ หวานน้อย เนื้อเยอะ ลูกใหญ่ ปัจจุบันจำหนายกิโลกรัมละประมาณ 180 – 200 บาท
ล่าสุดทางด้าน นางมนพร เจริญศรี สส.เขต 2 นครพนม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ในสังกัดหน่วยงานกระทรวงเกษตรและสหกรณื ลงพื้นที่ให้กำลังใจ ชื่นชมความสำเร็จ พร้อมหารือวางแนวทาง ต่อยอดขยายผล ส่งเสริมเกษตรกร ในพื้นขยายพื้นที่เพราะปลุก เป็นเกษตรทางเลือก สร้างเศรษฐกิจชุมชน เนื่องจากปัจจุบัน มีหลายพื้นที่ ของ จ.นคพรนม ที่เริ่มปลูกทุเรียน สร้างรายได้ อีกทั้งพื้นที่ ชายแดน จ.นครพนม มียอดการส่งออกทุเรียน จากประเทศไทย ผ่านสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่ง ที่ 3 นครพนม คำม่วน ส่งขายไปยัง เวียดนาม จีน มีมูลค่าสูงปีละกว่าแสนล้านบาท ถือว่าสูงสุดในประเทศ หากนครพนม มีพื้นที่เพราะปลุกมากขึ้น จะส่งผลดีในการเพิ่มฐานการผลิตปลุกขายส่งออก เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรมากขึ้น นอกจากนี้ยังผลักดันส่งเสริม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกด้วย
สอบถาม คุณตาสมพงษ์ ดวงสงค์ อายุ 78 ปี เจ้าของสวนทุเรียนไดโนเสาร์ นครพนม เปิดเผยว่า เริ่มจากนำทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง มาดูแลขยายพื้นที่ปลุกกว่า 5 ไร่ บุกเบิกทดลองปลูกมานานกว่า 10 ปี ได้ผลผลิตเต็มที่ประมาณ 2 ปี ปีละประมาณ 4-5 ตัน การันตีว่า พื้นที่ ต.พนอม อ.ท่าอุเทน นครพนม สามารถปลูกทุเรียนได้ผลผลิตดี แต่จะต้องเอาใจใส่ในเรื่องการดูแลดิน การให้น้ำที่เหมาะสม ต้องศึกษาเรียนรู้ตลอด จนประสบความสำเร็จ ถือเป็นเกษตรทางเลือก ที่มองว่า อนาคตจะส่งผลดีให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น นอกจากปลูกสวนยางพารา ปลูกข้าว การันตีรสชาติความอร่อย ไม่แพ้หลายจังหวัด สนใจติดต่อเยี่ยมชมสวน ศึกษาการปลุก สั่งซื้อ โทร.094-129-4132 คุณวรรณ โทร.089-888-0613 พ่อพงษ์”








