ผู้ว่าฯ ขอนแก่น นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และประชาชน ร่วมพิธีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2569 ณ วัดธาตุ พระอารามหลวง พร้อมถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน และเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 ก.ค.69 ที่วัดธาตุ พระอารามหลวง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ภาดเอกชน ประชาชนชาวขอนแก่นร่วมพิธีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาประจำปี 2569 โดยมีพระราชวัชรพัฒนบัณฑิต รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เจ้าอาวาสวัดธาตุ พระอารามหลวงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์
โดยพิธีการเริ่มจากแสดงพระธรรมเทศนา พระภิกษุสงฆ์ 10 รูปเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นประธานในพิธีได้ถวายเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนแด่พระสงฆ์ นำผู้เข้าร่วม เวียนเทียนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ
นายขจรเกียรติ กล่าวว่าวันอาสาฬหบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนา เกิดพระสงฆ์รูปแรก และทำให้พระรัตนตรัยครบองค์สามและพระอัญญาโกณฑัญญะได้บรรลุธรรมและขอบรรพชาเป็นพระภิกษุรูปแรกในโลก ส่วนวันเข้าพรรษา เป็นวันหนึ่งที่พระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งตลอดระยะเวลาฤดูฝน
"โดยการพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งนั้นที่มีกำหนดระยะเวลา 3 เดือนตามที่พระวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น ซึ่งในช่วงฤดูพรรษากาลตลอดทั้ง 3 เดือน พุทธศาสนิกชนชาวไทยถือเป็นโอกาสอันดีที่จะบำเพ็ญกุศลด้วยการเข้าวัดทำบุญใส่บาตร ฟังพระธรรมเทศนา อย่างไรก็ตามตลอดทั้งวันในวันนี้และตลอดทั้งสัปดาห์นี้หน่วยงายต่างๆ รวมทั้งวัดทั่วทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่นได้จัดให้มีพิธีทางศาสนา โดยได้ประสานงานร่วมแต่ละอำเภอในการจัดเตรียมสถานที่และการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในด้านต่างๆไว้ทั้งหมดแล้ว"








