วันที่ 19 กรกฎาคม 2569 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จัดโครงการ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพบประชาชน ภายใต้แนวคิด ร่วมกันผนึกกำลังแก้ปมปลาหมอคางดำ ณ ตลาดทะเลไทย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรับฟังความคิดเห็น และข้อเท็จจริงตลอดจนถึงผลกระทบจากการระบาดของปลาหมอคางดำ โดยมีประชาชน ตบอดจนเกษตรกร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
วัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมกันแก้ปัญหา และข้อเสนอแนะต่างๆเพื่อนำข้อมูลเข้าสู่กระบวนการนิติบัญญัติ รวมทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่จะนำไปสู่การผลักดันแนวทางแก้ไขปัญหาผ่านกลไกของรัฐ ตลอดจนการเสนอหรือปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาปลาหมอคางดำเกิดผลอย่างยั่งยืน
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้าน ได้บรรยายสถานการณ์การแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ พร้อมการเสวนาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ภาคประชาชน ผู้แทนสื่อมวลชน เพื่อร่วมกันวิเคราะห์ผลกระทบในทุกมิติ พร้อมเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่โดยตรง
ด้านนาย ณัฐพงษ์ สุมโนธรรม สส.สมุทรสาคร เจ้าของพื้นที่ ชึ่งเกาะติดอยู่กับปัญหาดังกล่าว ได้กล่าวว่าสิ่งที่ต้องย้ำวันนี้คือ ภาคส่วนต่างๆ ต้องเห็นว่าปัญหาปลาหมอคางดำเป็นมหันตภัยร้ายแรงของประเทศ เพราะกระทบทั้งการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ประมงน้ำจืด และประมงทะเล แต่วันนี้เรายังไม่เห็นความจริงจังของภาครัฐในการแก้ปัญหา ผมเห็นใจข้าราชการระดับปฏิบัติการที่พวกเขามีความตั้งใจ แต่เรื่องนี้ใหญ่เกินกว่าที่จะทำโดยขาดทิศทางและความต่อเนื่องจากภาครัฐบาล หากไม่จริงใจและจริงจังในการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง อนาคตเราอาจเห็นการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ แล้วจะให้ลูกหลานเรากินแต่ปลาหมอคางดำหรืออย่างไร สัตว์น้ำประจำถิ่นอื่น จะถูกปลาหมอคางดำกินจนหมด
ภูมิภาค-38








