วันที่ 15 กรกฎาคม 2569 บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) กาฬสินธุ์ ซึ่งเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม 2569 ณ ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งนายก อบจ.กาฬสินธุ์ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยวันนี้เป็นวันที่ 3 ของการเปิดรับสมัคร มีผู้สมัครและกองเชียร์เดินทางมาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในผู้สมัครที่ได้รับความสนใจ คือ นายประเสริฐ บุญเรือง หรือ "กำนันหิต" อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าของฉายา "คนสาธารณะ" ซึ่งลงสมัครในนามอิสระ ภายใต้กลุ่ม "ฮักแพง เบิ่งแยงกาฬสินธุ์" โดยถือฤกษ์ดีเวลา 08.39 น. เดินทางมายื่นใบสมัคร
การรับสมัครมี นายธนภัทร ณ ระนอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ กรรมการการเลือกตั้งประจำ อบจ.กาฬสินธุ์, นายสันติ จัตุพันธ์ กรรมการการเลือกตั้งประจำ อบจ.กาฬสินธุ์, นายนวัต บุญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ และ นายสุปัทม์ ทองรัตน์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ อบจ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกอย่างเรียบร้อย
ภายหลังตรวจสอบคุณสมบัติครบถ้วน นายประเสริฐได้รับ หมายเลข 2 ท่ามกลางกองเชียร์ที่นำดอกไม้และพวงมาลัยมามอบกำลังใจจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ก่อนเดินทางไปกราบสักการะศาลหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมขอพรให้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน และเชิญชวนชาวกาฬสินธุ์ทั้ง 18 อำเภอ ร่วมกันเลือกผู้บริหารชุดใหม่ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัด
นายประเสริฐ กล่าวว่า การลงสมัครครั้งนี้เป็นการลงในนามอิสระ เพราะเห็นว่าเจตนารมณ์ของกฎหมายท้องถิ่นต้องการให้การบริหารงานมีความเป็นอิสระ ไม่ถูกครอบงำโดยพรรคการเมือง พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนเป็นผู้กำหนดอนาคตของท้องถิ่นด้วยตนเอง
"เราไม่มีพรรค แต่เรามีพวก" คือแนวคิดของกลุ่ม "ฮักแพง เบิ่งแยงกาฬสินธุ์" ซึ่งเน้นการทำงานร่วมกับเครือข่ายทุกภาคส่วน โดยหากได้รับความไว้วางใจจากประชาชน จะใช้ประสบการณ์ ความรู้ และเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ เพื่อผลักดันงบประมาณและโครงการพัฒนาที่เป็นประโยชน์ต่อจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างเป็นรูปธรรม
เจ้าตัวยังแสดงความมั่นใจว่า ชาวกาฬสินธุ์ทั้ง 18 อำเภอ จะเปิดโอกาสให้พิสูจน์ความสามารถ และพร้อมร่วมกันเปลี่ยนแปลงการบริหารจังหวัด เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและการพัฒนาท้องถิ่นให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น
ด้าน นายธนภัทร ณ ระนอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ อบจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า การรับสมัครจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. พร้อมเชิญชวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิในวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2569 เวลา 08.00-17.00 น.พร้อมกันนี้ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง โปร่งใส และเป็นธรรม เพื่อให้การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสุจริต
ทั้งนี้ มีรายงานว่า นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เดินทางมายื่นใบสมัครตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 โดยมีประชาชนจำนวนมากนำดอกไม้มามอบกำลังใจ พร้อมแสดงความเชื่อมั่นในผลงานที่ผ่านมา และหวังว่าจะได้รับโอกาสกลับมาบริหารจังหวัดอีกครั้ง








