วันที่ 13 ก.ค.69 พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในกิจกรรมจิตอาสา "ปลูกป่า ปลูกต้นไม้" เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569 ณ บริเวณโครงการชลประทานคลองลัดผันน้ำแม่น้ำตรัง ตำบลนาโต๊ะหมิง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ จิตอาสาพระราชทาน ประชาชนในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง
กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและสร้างความชุ่มชื้นให้กับระบบนิเวศบริเวณโดยรอบโครงการชลประทานคลองลัดผันน้ำแม่น้ำตรัง ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการบริหารจัดการน้ำของจังหวัด
พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีว่าการจัดกิจกรรมในวันนี้ นอกจากจะเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลแล้ว ยังเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนหวงแหนทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม การร่วมมือกันปลูกต้นไม้ในวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะนำไปสู่ความยั่งยืนของระบบนิเวศพื้นที่ลุ่มน้ำแม่น้ำตรัง ซึ่งจะส่งผลดีต่อวิถีชีวิตและการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชนในระยะยาว
บรรยากาศภายในกิจกรรมเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและรอยยิ้ม ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันปลูกพันธุ์ไม้ยืนต้นและไม้ท้องถิ่นนานาชนิด ซึ่งได้รับการคัดสรรมาให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และภูมิอากาศ เพื่อให้ต้นไม้เหล่านั้นเติบโตเป็นร่มเงาและช่วยยึดหน้าดิน ป้องกันการกัดเซาะตลิ่งตามแนวคลองลัดผันน้ำ
สำหรับกิจกรรมในวันนี้ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างพื้นที่สีเขียว แต่ยังเป็นการเสริมสร้างความสมัครสมานสามัคคีของคนในชุมชนตำบลนาโต๊ะหมิงและพื้นที่ใกล้เคียง ที่ได้มารวมพลังทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลร่วมกัน สะท้อนถึงความรักที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และบ้านเกิดอย่างแท้จริง








