วันที่ 11 ก.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.คลองใหญ่ จ.ตราด/ที่บริเวณเชิงสะพานบ้านตาหนึก ถนนสุขุมวิท (กม.381-กม. 382 )ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด นักท่องเที่ยวทั้งชาวอำเภอคลองใหญ่ และในต่างอำเภอ รวมทั้งต่างจังหวัดเดินทางมาท่องเที่ยวเล่นน้ำตกที่น้ำตกตาหนึก ซึ่งทางอบต.คลองใหญ่ได้เข้ามาพัฒนา และปรับปรุงพื้นที่หลังได้รับการสนับสนุนให้เข้ามาใช้พื้นที่เพื่อทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน และใช้เป็ตแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งปรากฏว่า เพียง 2-3 สัปดาห์ที่เปิดให้ใช้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาลงเล่นน้ำตกมากกว่า 2 พันคนแล้ว
นายอาทร สุดบูรพา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองใหญ่ เปิดเผยว่า น้ำตกตาหนึก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนจะมีน้ำไหลลงมาจากเทือกเขาบรรทัด และไหลและลงมาอย่างสวยงาม มีน้ำตก 3 ชั้น และแอ่งน้ำธรรมชาติ ที่เป็นที่ดินของเอกชนมส่วนด้านล่างเป็นที่ดินของแขวงทางหลวงตราด ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ
นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนต่างชื่นชมบรรยากาศที่ร่มรื่น เงียบสงบ และสามารถลงเล่นน้ำ โดยหลายคนมองว่าเป็นอีกหนึ่งจุด เช็กอินที่น่าสนใจของอำเภอคลองใหญ่แห่งนี้ ซึ่งหลังจากมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำเพิ่มมาขึ้น พ่อค้าแม่ค้าได้นำอาหารมาวางขายให้กลุ่มนักท่องเที่ยว และมีรายได้เสริมมาเลี้ยงครอบครัวเพิ่มขึ้น หลังด่านชายแดนบ้านหาดเล็กปิดลง
ทางด้านนายธนกร ประสิทธิเวช เลขานุการ นายกอบต.คลองใหญ่ ที่เดินทางมาตรวจพื้นที่และนำทุ่นลอย และกล้อมวงจรปิดมาติดตั้งเพื่อรักษาความปลอดภัยพร้อมเตรียมพื้นที่เพื่อขยายพื้นที่จอดรถยนต์หลังมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา
นายธนกร กล่าวว่า น้ำตกตาหนึกมีมาตั้งแต่ตนเองเกิดแล้วและเป็นน้ำตกตนเองชอบมาเล่นน้ำที่นี่ ซึ่งน้ำตกตาหนึกมีขนาดเล็กที่มีน้ำไม่ตลอดทั้งปี แต่จะมีเฉพาะในช่วงฝนตกตั้งแต่เดือนมิถุนายนซึ่งน้ำฝนที่ตกลงมาจะไหลลงมาที่คลองตาหนึก ที่มีอ่างขนาดเล็กรับน้ำอยู่ซึ่งแขวงทางหลวงตราดไดทำเป็นฝายน้ำล้น ทำให้เก็บกักน้ำได้ และกลายเป็นที่เล่นน้ำของนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งมีความลึกประมาณ 80-170 ซม. และยังมีน้ำตกชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นพื้นที่เอกชน
แต่นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปเล่นได้ ซึ่งการดำเนินการพัฒนาครั้งนี้ต้องขอบคุณทางนายกอาทร สุดบูรพา ที่ให้การสนับสนุน และประสานงานกับหน่วยงายราชการและทางอำเภอจนประสบความสำเร็จ ซึ่งจากช่วง 2-3 สัปดาห์ที่เปิดมา นักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำกันจำนวนกว่า 2 พันคนแล้ว ทำให้อบต.คลอลใหญ่ต้องเข้ามาดูแลและอำนวยความสะดวกให้ทั้งในเรื่องความปลอดภัย และความสะอาดในพื้นที่ แม้ทางแขวงการทางจะไม่อนุญาตให้เพิ่เติมสิ่งปลูกสร้าง แต่อย่างห้องอาบน้ำทางอบต.คลองใหญ่ก็มาดำเนินการสร้างให้เพื่ออำนวยความสะดวกให้
“วันนี้น้ำตกตาหนึกมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมากแล้ว ก็ดีใจแทยคนคลองใหญ่ที่ปัจจุบันด่านปิดและทำให้การค้าขายและท่องเที่ยวไม่สามารถไปมาได้ รายได้ชาวบ้านน้อยลง แต่พอมีน้ำตกตาหนึกขึ้นนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ได้ ก็เกิดรายได้ แม่ค้า พ่อค้าที่มาขายอบต.คลองใหญ่ก็ไม่ได้เก็บค่าที่ จะได้ช่วยเหลือกัน ขณะความปลอดภัยเรื่องจมน้ำ อบต.คลองใหญ่ได้ทำทุ่นลอย 2 ตัว และนำเชือกมาผูกเพื่อให้ใช้จับ เพื่อลดความสูญเสียหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น สุดท้ายต้องขอบคุณทางแขวงการทางตราดที่ให้ใช้พื้นที่โดยมีเงื่อนไขห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรในพื้นที่ และนายกอบต.คลองใหญ่ นายอาทร สุดบูรพาที่เข้าใจที่เกิดขึ้น นับเป็นความโชคดีของทุกคน และก็อยากจะเชิญชวนพี่น้องชาวตราดและจังหวัดใกล้เคียงหากมีเวลาว่างก็มาเที่ยวที่อำเภอคลองใหญ่ เพื่อช่วยพี่น้องชาวคลองใหญ่ให้มีรายได้ หลังจากได้ผลกระทบจากการสู้รบในพื้นที่“
ในส่วนแม่ค้าที่นำอาหารมาขายในบริเวณน้ำตกตาหนึก กล่าวว่า หลังจากชายแดนปิดก็ขาดรายได้ไปเป็นจำนวนมาก และต้องนั่งๆนอนๆอยู่ที่บ้าน กระทั่งมีการพัฒนาน้ำตกตาหนึกจึงตัดสินใจนำสินค้ามาขาย และก็ได้รับจากนักท่องเที่ยวที่มาซื้อสินค้าจำนวนมาก ทำให้มีรายได้ในครอบครัวเพิ่มขึ้นต้องขอบคุณนายกอบต.คลองใหญ่ และเลขานุการนายกด้วย เพราะค่าที่ก็ไม่ได้เก็บเข้าอบต.คลองใหญ่ แต่ยังได้มาพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ประสบความสำเร็จ ซึ่งการมาใช้สถานที่แห่งนี้ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องค้าขายแบบเช้าไปเย็นกลับเท่านั้น








