วันที่ 23 มิถุนายน 2569 ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ได้นำคณะกรรมการ ประกอบด้วยนางประพันธ์ หงส์ศิลา ดร.รัชพล สุทนต์ นางสาวฐาปนีย์ ธนบดีอริยะกูล นายพิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา นางจินตะหรา ศรีเมือง นางบุญฐิตา เฮงรัตนกุลเศรษฐ นายบุญทัน ธุศรีวรรณ ลงพื้นที่ไปที่ ไร่พิมลวัลย์ บ้านหนองเก่า ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีนางวนิดา คำนึก ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลพราน .อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษนำเจ้าของสวน นายสงวน ขยายวงศ์ และภรรยามาต้อนรับคณะและนำชมสวนเอง ซึ่งนายสงวน และภรรยา ได้ให้ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ เป็นผู้ตัดทุเรียนจากต้นแล้วนำมาผ่าให้ทุกคนได้ชิมกัน และบอกว่า ทุเรียนที่สวนนี้มีคุณภาพเพราะไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า เป็นทุเรียนปลอดสารพิษ และยังนำเงาะ มังคุด ลองกองมาให้ชิมด้วย
ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ กล่าวว่า เดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษให้ผลผลิตทุกสวน ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษเป็นพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ GI แห่งเดียวในประเทศไทยและแห่งเดียวในโลก มีพื้นที่ปลูกได้ 3 อำเภอ คือ อ.กันทรลักษ์ ,อ.ขุนหาญ และอ.ศรีรัตนะ เนื่องจากดินในแถบนี้มีต้นกำเนิดจากการสลายตัวของหินบะซอลต์จากภูเขาไฟมาตั้งแต่โบราณกาล ทำให้ดิน อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุ ส่งผลให้เนื้อทุเรียนเนียน เหนียว นุ่ม ไม่มีกลิ่นฉุน รสชาติหวานมัน ละมุนลิ้น อร่อยฟินไม่เหมือนใคร เป็นที่น่ายินดีที่ ปีนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษจำหน่ายได้มากตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน มีนักท่องเที่ยวลงไปหาซื้อในสวนเองด้วย จะเห็นได้จากวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวไปที่อุดหนุนทุเรียนที่ซำตารมย์ อำเภอกันทรลักษ์ จำนวนมาก ทำให้ รถติดยาวเหยียด มีทะเบียนมาจากประเทศลาวด้วย
วันนี้ได้โอกาสพาคณะกรรมการสมาคมท่องเที่ยวฯและสื่อมวลชนมาประชาสัมพันธ์สวนทุเรียนที่อำเภอขุนหาญ เพราะเป็นดินภูเขาไฟที่ทุเรียนลูกใหญ่มากกว่าที่อื่น เนื้อเยอะ เม็ดเล็ก โดยเฉพาะที่ไร่พิมลวัลย์ ทุเรียนปลอดสารเคมี อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชิม คาดว่าสวนนี้จะจำหน่ายหมดภายในเดือนกรกฎาคม เหตุเพราะเจ้าของสวนได้ขายส่งให้ล้งจำนวนหนึ่งแล้ว เหลือไว้เพียงให้ญาติและนักท่องเที่ยวได้ซื้อกลับไปฝากคนทางบ้าน อยากให้มาชิมทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง ที่นี่ เจ้าของสวนใจดีมาก เห็นน้ำหนักชั่งกิโลเกินไปบ้างก็ไม่คิดเล็กคิดน้อย นักท่องเที่ยวต่างพอใจมาก ทุกคนจึงชวนพี่น้องเพื่อนฝูงมาอุดหนุนไม่ขาดสาย ใครที่ยังไม่เคยมาชิมอย่าลืมแวะมาเพราะเจ้าของสวนบอกว่าขายดีทุกวัน ไม่มีเวลาไปส่งทางไปรษณีย์ให้ หากมาช้าหมดก็ต้องรอปีหน้า








