สส.ประสิทธิ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ “อ่างเก็บน้ำน้ำแหง” คลายกังวลชาวนาน้อย ย้ำอ่างยังมั่นคง เร่งผลักดันงบซ่อมระบบระบายน้ำ
จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอ่างเก็บน้ำน้ำแหง อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ซึ่งใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 32 ล้านบาท แต่ไม่สามารถเปิด–ปิดบานระบายน้ำด้วยระบบปกติได้ และต้องใช้ไม้ค้ำยันบานระบายน้ำ จนสร้างความกังวลให้กับประชาชนในพื้นที่ ล่าสุด ประสิทธิ์ โนทะ สส.น่าน เขต 2 ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับโครงการชลประทานน่าน เพื่อติดตามสถานการณ์และสร้างความเข้าใจแก่ประชาชน
โครงการชลประทานน่านรายงานว่า อ่างเก็บน้ำน้ำแหงก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนเมษายน 2568 ก่อนจะได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุ “วิภา” เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2568 ส่งผลให้จังหวัดน่านมีฝนตกหนักสะสมกว่า 290 มิลลิเมตรภายใน 24 ชั่วโมง สูงสุดในรอบกว่า 70 ปี จนเกิดน้ำป่าไหลหลากและอุทกภัยรุนแรงในหลายพื้นที่ จังหวัดน่านต้องประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน
ความรุนแรงของกระแสน้ำได้พัดพาท่อนซุงและเศษวัสดุขนาดใหญ่ไหลข้ามทางระบายน้ำล้น (Spillway) ก่อนพุ่งกระแทกพื้นคอนกรีตและโครงสร้างบางส่วนอย่างรุนแรง ทำให้พื้นคอนกรีตเสียหาย รวมถึงรางสแตนเลสบรรจุท่อระบบไฮดรอลิกได้รับผลกระทบ ส่งผลให้ระบบควบคุมบานระบายน้ำแบบอิเล็กทรอนิกส์ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ
ทั้งนี้ โครงการชลประทานชี้แจงว่า แม้งานก่อสร้างยังอยู่ในระยะรับประกัน 2 ปี แต่กรณีดังกล่าวถือเป็นความเสียหายจากอุทกภัยและภัยธรรมชาติรุนแรงภายหลังส่งมอบงาน ไม่ได้เกิดจากการใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐานหรือความบกพร่องของผู้รับจ้าง จึงไม่เข้าเงื่อนไขการรับประกันตามสัญญา ส่งผลให้บริษัทผู้รับจ้างไม่สามารถรับผิดชอบค่าเสียหายได้โดยตรง ขณะที่กรมชลประทานได้เสนอของบประมาณซ่อมแซมเร่งด่วนแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างรอการจัดสรรงบประมาณ
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ชลประทานยืนยันว่า ตัวอ่างเก็บน้ำยังมีความมั่นคงแข็งแรง สามารถกักเก็บน้ำและบริหารจัดการน้ำได้ตามปกติ โดยยังเปิด–ปิดบานระบายน้ำได้ผ่านแรงงานคนและอุปกรณ์เสริม พร้อมยืนยันจะเร่งซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้สมบูรณ์โดยเร็วที่สุด ขณะที่ สส.ประสิทธิ์ โนทะ ย้ำจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอนาน้อย.








