สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอ่างทอง (สนพ.อ่างทอง) ร่วมกับเรือนจำจังหวัดอ่างทอง เดินหน้าโครงการ “เปลี่ยนโอกาสเป็นอาชีพ” จัดฝึกอบรมอาชีพเสริมให้ผู้ต้องขัง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนกลับคืนสู่สังคม
วันที่ 19 พฤษภาคม 2569 ณ เรือนจำจังหวัดอ่างทอง นางสาวสุนทรีย์ ชัยพิชิต ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานอ่างทอง พร้อมด้วยนายธิตินัย พาติกบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอ่างทอง ร่วมเปิดโครงการฝึกอบรมอาชีพเสริม หลักสูตร “ช่างเดินสายไฟฟ้าในอาคาร” ให้แก่ผู้ต้องขัง จำนวน 20 คน เพื่อยกระดับทักษะวิชาชีพและสร้างโอกาสในการมีงานทำหลังพ้นโทษ
การฝึกอบรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤษภาคม 2569 มุ่งเน้นให้ผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติด้านงานระบบไฟฟ้าในอาคาร ซึ่งเป็นอาชีพที่สามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้และประกอบอาชีพได้จริงในอนาคต
นางสาวสุนทรีย์ กล่าวว่า การพัฒนาทักษะอาชีพให้ผู้ต้องขัง ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำคัญในการเตรียมความพร้อมก่อนกลับคืนสู่สังคม เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ด้านอาชีพแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ลดโอกาสการกระทำผิดซ้ำ และเพิ่มโอกาสในการมีงานทำอย่างมั่นคง
ด้านผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอ่างทอง ระบุว่า โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือที่สำคัญในการคืนคนดีสู่สังคม โดยมุ่งหวังให้ผู้ต้องขังสามารถนำทักษะที่ได้รับไปใช้ประกอบอาชีพสุจริต สร้างอนาคตที่มั่นคงให้ตนเองและครอบครัวหลังพ้นโทษได้อย่างยั่งยืน








