กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านงิ้วด่อน อ.เมือง จ.สกลนคร เลี้ยงปลานิลเพื่อแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกลุ่ม เช่น ปลาแดดเดียว ปลาทรงเครื่อง ปลาร้าปลานิล ปลานิลฟูรสลาบ สร้างเศราษฐกิจเข้มแข็ง
วันที่ 18 พฤษภาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านงิ้วด่อน ตำบลงิ้วด่อน อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เดินหน้าสร้างอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน ด้วยการเลี้ยงปลานิลและนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย อาทิ ปลานิลแดดเดียว ปลานิลทอดทรงเครื่อง ปลาร้าปลานิล และปลานิลฟูรสลาบ จนกลายเป็นสินค้าชุมชนที่ได้รับความนิยม และช่วยสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง
ชาลีนี จิมรัมย์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโพธิ์ศรี ตำบลงิ้วด่อน อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร และประธานกลุ่มเลี้ยงปลาบ้านโพธิ์ศรี เปิดเผยว่า กลุ่มเริ่มต้นจากการรวมตัวของชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในบ่อดิน และร่วมกันจัดทำโครงการขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เพื่อนำมาพัฒนาอาชีพเลี้ยงปลานิลในชุมชน
จากนั้นได้จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อรับซื้อปลานิลจากสมาชิกกว่า 50 ราย เพื่อนำมาแปรรูปเอง แทนการขายให้พ่อค้าคนกลาง ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและสร้างรายได้ที่มั่นคงให้สมาชิกในชุมชน ทั้งนี้ กลุ่มยังได้นำ “ปลานิลแดดเดียว” มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ “ปลานิลฟูรสลาบ” ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค เนื่องจากมีรสชาติแปลกใหม่ สอดคล้องกับความต้องการของตลาดยุคปัจจุบัน
ชาลีนี กล่าวอีกว่า การเลี้ยงปลานิลต้องเฝ้าระวังศัตรูสำคัญ เช่น งู และปลาช่อน ที่มักเข้ามากินลูกปลา โดยสมาชิกในกลุ่มจะนำปลานิลมาจำหน่ายให้กลุ่มในราคากิโลกรัมละ 50 บาท ก่อนคัดขนาดประมาณ 5-6 ตัวต่อกิโลกรัม แล้วนำไปแปรรูปและบรรจุซีลอย่างดี ปัจจุบัน สินค้าของกลุ่มมีหลายประเภท เช่น ปลานิลแดดเดียว แพ็กละ 100 บาท ปลานิลทอด กล่องละ 100 บาท ปลาร้าปลานิลทรงเครื่อง กล่องละ 50 บาท และปลานิลฟูรสลาบ กล่องละ 50 บาท โดยมีการจำหน่ายทั้งในงานแสดงสินค้า งานโอทอป และห้างสรรพสินค้า รวมถึงช่องทางออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กและไลน์ชื่อ “ชาลีนี จิมรัมย์”
นอกจากนี้ กลุ่มยังได้รับการสนับสนุนตู้อบแห้งจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งสามารถอบปลาได้ครั้งละ 40 กิโลกรัม รวมถึงได้รับการส่งเสริมจากสำนักงานพัฒนาชุมชน และกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างต่อเนื่อง








