เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 14 พฤษภาคม 2569 กองกำลังบูรพา โดยหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ และชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ร่วมกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ระดมกำลังลาดตระเวนเข้มบริเวณแนวชายแดนบ้านภูน้ำเกลี้ยง ตำบลป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว หลังได้รับรายงานว่ามีการลักลอบข้ามแดนผ่านช่องทางธรรมชาติ
เจ้าหน้าที่ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเดินเท้าลัดเลาะเข้าพื้นที่ประเทศไทย จึงเข้าปิดล้อมตรวจค้นและสามารถจับกุมได้รวม 16 คน ประกอบด้วย คนไทย 4 คน ชาวเวียดนาม 2 คน และชาวเมียนมาเชื้อสายไทยใหญ่ 10 คน ซึ่งทั้งหมดลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย
จากการสอบสวน คนไทยทั้ง 4 คน ให้การว่า ถูกชักชวนผ่านเพื่อนและคนรู้จักให้ไปทำงานกับเว็บพนันออนไลน์ “UFABET168” ในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยเชื่อคำโฆษณาว่ามีรายได้สูงเดือนละ 15,000-25,000 บาท บางรายเคยทำอาชีพไรเดอร์ พนักงานคลังสินค้า เซลล์ และพนักงานโรงงาน ก่อนตัดสินใจเดินทางข้ามแดนไปทำงานนานกว่า 1 ปี
ผู้ต้องหายังให้การตรงกันว่า หลังเกิดสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้ด่านชายแดนปิด ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ จึงติดค้างอยู่ในหอพักฝั่งปอยเปตหลายสัปดาห์ ก่อนมีนายหน้าชาวกัมพูชาเสนอพาหลบหนีกลับไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ โดยเรียกค่าหัวคนละ 8,000 บาท และใช้รถยนต์ทะเบียนกัมพูชามาส่งบริเวณชายแดน ก่อนปล่อยให้เดินเท้าลักลอบเข้าประเทศ จนถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานซุ่มจับกุมได้ทั้งหมด
ขณะที่ชาวเมียนมาเชื้อสายไทยใหญ่ทั้ง 10 คน ให้การว่า ถูกนายทุนชาวจีนพาเดินทางจากเสียมราฐเข้าสู่ปอยเปต เพื่อทำงานรักษาความปลอดภัยในอาคารของกลุ่มทุนจีน แต่ภายหลังทางการกัมพูชาเปิดปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งสแกมเมอร์และอาชญากรรมออนไลน์ ทำให้นายจ้างสั่งหยุดงาน จึงพยายามลักลอบเข้าไทยเพื่อหาทางเดินทางกลับประเทศ
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งขยายผลถึงเครือข่ายนายหน้า ขบวนการลักลอบข้ามแดน และเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงธุรกิจพนันออนไลน์ข้ามชาติ ซึ่งกำลังแพร่ระบาดหนักตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาในขณะนี้








