ดราม่างานศพ!! เจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน ไม่อนุญาตให้พระต่างวัดขึ้นอาสนะร่วมพิธี แม้เจ้าภาพนิมนต์มาพร้อมกัน สร้างความงุนงงและเสียงวิจารณ์ในงานจำนวนมาก ด้านญาติผู้เสียชีวิตตั้งคำถามถึงความเหมาะสมและความสามัคคีในวงการสงฆ์
วันที่ 13 พ.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในหมู่ชาวพุทธและโลกออนไลน์ หลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดกลางงานฌาปนกิจศพที่วัดถ้ำพรุตะเคียน อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เมื่อเจ้าอาวาสวัดไม่อนุญาตให้พระจาก “วัดเขาเจดีย์” ขึ้นนั่งอาสนะร่วมประกอบพิธี โดยอ้างว่าเป็น “กฎของวัด” ทั้งที่ทั้งสองวัดต่างเป็นสายลูกศิษย์ “หลวงพ่อโปร่ง โชติโก” พระเกจิดังผู้ล่วงลับเหมือนกัน
เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความงุนงงให้กับเจ้าภาพและชาวบ้านที่มาร่วมงานหลายร้อยคน เพราะงานศพที่ควรเต็มไปด้วยความสงบและการอุทิศบุญ กลับกลายเป็นบรรยากาศตึงเครียด จนหลายฝ่ายตั้งคำถามถึงความเหมาะสม และความสามัคคีในวงการสงฆ์พื้นที่ชุมพร
เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 12 พ.ค.69 ที่ศาลาฌาปนสถาน วัดถ้ำพรุตะเคียน ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ภายในงานฌาปนกิจศพ นายเสริม หรือ “คุ่ย” อายุ 70 ปี โดยเจ้าภาพได้นิมนต์พระสงฆ์จาก 2 วัด ได้แก่ วัดถ้ำพรุตะเคียน 15 รูป และวัดเขาเจดีย์ 10 รูป รวมทั้งหมด 25 รูป เพื่อร่วมสวดมาติกาบังสุกุลให้ผู้เสียชีวิต แต่เมื่อถึงเวลาประกอบพิธี กลับเกิดเหตุไม่คาดคิด เมื่อเจ้าอาวาสวัดถ้ำพรุตะเคียน ไม่อนุญาตให้พระจากวัดเขาเจดีย์ขึ้นนั่งบนอาสนะสงฆ์ที่จัดเตรียมไว้ พร้อมระบุว่าเป็น “ข้อตกลงและกฎของวัด” ทำให้ญาติผู้เสียชีวิตและชาวบ้านต่างพากันตกตะลึง เพราะไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน
นายวิโรจน์ น้องชายผู้เสียชีวิต เปิดเผยด้วยความเสียใจว่า ครอบครัวผูกพันกับวัดแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยหลวงพ่อโปร่งยังมีชีวิตอยู่ และตั้งใจนิมนต์พระจากทั้งสองวัดมาร่วมพิธี เพราะต่างก็เป็นลูกศิษย์สายเดียวกัน ตนเพียงอยากให้พี่ชายได้รับบุญใหญ่จากพระ 25 รูปอย่างพร้อมเพรียง แต่กลับต้องมาเจอเหตุการณ์เช่นนี้กลางงานศพ
ขณะที่ “หมอต้อ” นายธีรชัย นวลพรหม พิธีกรชื่อดังในพื้นที่ และอดีตผู้ใกล้ชิดวัดถ้ำพรุตะเคียนตั้งแต่สมัยหลวงพ่อโปร่ง ยังยอมรับว่า รู้สึกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า ตามธรรมเนียมแล้ว การนิมนต์พระต่างวัดมาร่วมสวดถือเป็นเรื่องปกติ ไม่เคยมีปัญหาเช่นนี้มาก่อน พร้อมฝากให้สังคมช่วยพิจารณาว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมาะสมกับงานบุญหรืองานศพหรือไม่
ท้ายที่สุด เพื่อไม่ให้พิธีล่าช้าหรือเสียฤกษ์ เจ้าภาพจำใจให้พระจากวัดเขาเจดีย์ทั้ง 10 รูป นั่งอยู่บริเวณโต๊ะรับแขกด้านล่างแทน ส่วนบนอาสนะสงฆ์มีเพียงพระจากวัดถ้ำพรุตะเคียนเท่านั้นที่ประกอบพิธี ท่ามกลางสายตาและเสียงวิจารณ์จากชาวบ้านจำนวนมากที่มาร่วมงาน
ทั้งนี้ วัดถ้ำพรุตะเคียน เคยมี “หลวงพ่อโปร่ง โชติโก” หรือ พระครูโสตถยาธิคุณ เป็นอดีตเจ้าอาวาสผู้มีชื่อเสียงด้านวิปัสสนาและพัฒนาวัดจนเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวภาคใต้ ก่อนละสังขารเมื่อปี 2562 ขณะที่วัดเขาเจดีย์ ก็ถือเป็นอีกวัดหนึ่งที่หลวงพ่อโปร่งร่วมสร้างและบูรณะ พร้อมมอบหมายให้พระลูกศิษย์ใกล้ชิดดูแลต่อ
กรณีดังกล่าวจึงกลายเป็นประเด็นร้อนในวงการสงฆ์ชุมพรทันที หลายฝ่ายมองว่าเรื่องนี้อาจสะท้อนรอยร้าวบางอย่างในสายลูกศิษย์ของหลวงพ่อโปร่ง และอาจส่งผลต่อความรู้สึกศรัทธาของชาวบ้าน หากไม่มีการชี้แจงหรือทำความเข้าใจต่อสังคมในเร็ววัน








