ฝ่ายปกครองอำเภอแกลงเปิดปฏิบัติการไล่ล่าระทึก หลังพบชายต้องสงสัยขี่รถจักรยานยนต์มีพิรุธ ก่อนเร่งเครื่องฝ่าสัญญาณไฟแดงหวังหนี สุดท้ายไม่รอดถูกสกัดจับกลางถนนสุขุมวิท สารภาพเพิ่งเสพยาบ้ามา นำไปสู่การขยายผลรวบเอเย่นต์และผู้ส่งยารายใหญ่ได้ทั้งเครือข่าย
วันที่ 3 เม.ย. 2569 นายอานนท์ วงศ์แย้ม นายอำเภอแกลง พร้อมด้วย นายณัฐวีร โรจนัย ปลัดฝ่ายความมั่นคง นายปัญญา ผาสุข กำนันตำบลทุ่งควายกิน นายณัฐวัชร สุขอัดตะ สารวัตรกำนัน และนายณัฐชัย ศักดาเพชรศิริ ผู้ใหญ่บ้าน ต.คลองปูน นำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็ว เข้าปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องหา ได้แก่ นายสุเมธ อายุ 39 ปี นายสัมพันธ์ อายุ 31 ปี พร้อมผู้เสพอีก 6 ราย รวมของกลางยาบ้าทั้งหมด 427 เม็ด
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราพื้นที่ใน ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง เมื่อมาถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงเขาดิน พบชายต้องสงสัยขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก สีเทา มีท่าทีลุกลี้ลุกลน หันมองเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา ก่อนเร่งเครื่องฝ่าสัญญาณไฟแดงหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามและสกัดจับได้ ทราบชื่อ นายภาคภูมิ อยู่ในอาการตาแดง พูดจาวกวน ตรวจปัสสาวะพบสารเสพติด รับสารภาพว่าเพิ่งเสพยาบ้ามา และมักซื้อมาเสพเป็นประจำ
จากนั้นเจ้าหน้าที่ขยายผลล่อซื้อยาบ้าจากนายสุเมธ ภายในโต๊ะสนุกเกอร์ ต.คลองปูน พบนายสุเมธ มีพฤติกรรมแอบหลบมุม รับเงินแล้วล้วงยาบ้าจากเอวส่งให้ลูกค้า ก่อนถูกจับกุมพร้อมยาบ้า 44 เม็ด รับสารภาพว่าแบ่งขายให้วัยรุ่นและนักเล่นสนุกเกอร์ในพื้นที่
ตรวจปัสสาวะผู้ที่อยู่ภายในร้านจำนวน 7 ราย พบสารเสพติด 5 ราย และมีผู้เสพจากการจับกุมรวมทั้งสิ้น 6 ราย เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการส่งตัวผู้เสพทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาตามขั้นตอนของกฎหมาย
ต่อมาเจ้าหน้าที่ซ้อนแผนให้ติดต่อสั่งซื้อยาบ้าจากผู้ค้ารายใหญ่ จำนวน 400 เม็ด ก่อนนัดส่งของ กระทั่งพบชายขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาจอด มีพิรุธคอยสังเกตการณ์ ก่อนหยิบถุงยาบ้าเตรียมส่ง จึงเข้าจับกุมทันที ทราบชื่อ นายสัมพันธ์ สุขยืด พร้อมของกลางยาบ้า 383 เม็ด รับว่าเตรียมนำมาจำหน่าย และได้กระจายบางส่วนไปก่อนหน้า
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหานายสัมพันธ์และนายสุเมธ จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยไม่ได้รับอนุญาต มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย ส่วนผู้เสพจำนวน 6 ราย เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย หลังจับกุม เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.แกลง ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งขยายผลติดตามเครือข่ายเพิ่มเติม
ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวสะท้อนพฤติกรรมของขบวนการค้ายาที่พยายามหลบเลี่ยงการจับกุม ใช้จุดมั่วสุมเป็นแหล่งกระจายยา และอาศัยการสังเกตการณ์เจ้าหน้าที่ตลอดเวลา แต่สุดท้ายไม่รอด ถูกขยายผลรวบยกเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว








