ญาติน้องอั้ม ลูกเรือที่หายไปจากเหตุการณ์โจมตีเรือมยุรี นารี ในช่องแคบฮอร์มูซ วอนหน่วยงานเร่งค้นหา แม้จะพบสัญญาณชีพแต่ยังไม่พบตัว หวังกลับบ้านเร็วที่สุด
วันที่ 31 มี.ค.69 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่บ้านไทร ตำบลหนองเหล็ก อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อพบกับครอบครัวของนายภานุพงษ์ หมื่นแทน หรือ “น้องอั้ม” อายุ 26 ปี ช่างกลประจำเรือมยุรี นารี หนึ่งใน 3 ลูกเรือที่ยังสูญหาย หลังถูกโจมตีโดยฝั่งอิหร่านเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2569 ที่ช่องแคบฮอร์มูซ
ญาติพี่น้องของน้องอั้ม เปิดเผยด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและดวงตาที่เต็มไปด้วยความกังวลว่า ขณะนี้ยังคงติดต่อลูกหลานไม่ได้ ไม่มีข่าวคราวใด ๆ จะมีชีวิตหรือไม่ก็ไม่ทราบ ถึงแม้ทาง กต. จะยืนยันว่า ยังไม่พบทั้ง 3 คน และสภาพเรือมยุรี นารี เสียหายหนักจากไฟไหม้และน้ำท่วมขังห้องเครื่อง แต่ครอบครัวยังคงยึดมั่นในความหวังและขอให้ทุกฝ่ายไม่ละความพยายามในการค้นหา
ด้านนางปราณี บุญร่วม อายุ 53 ปี บอกว่า หลังจากที่ญาติพี่น้องทุกคนทราบจากข่าวว่าตอนนี้ทางการและติดต่อประสานไปที่ประเทศอิหร่าน และมีการค้นหาลูกเรือทั้ง 3 คน แต่ไม่พบ ทางญาติพี่น้องทุกคนได้ทราบข่าวต่างรู้สึกหดหู่ใจ ไหนตอนแรกบอกว่ายังพบสัญญาณชีพเรือทั้งสามคน ซึ่งอย่างไรก็ตามอยากให้หน่วยงานเจ้าที่ค้นหาลูกเรือทั้ง 3 คน อย่างสุดความสามารถจะเจอในสภาพไหนก็ช่าง
นายทองสุข มีรัตน์ อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ตอนนี้หลังจากที่ทราบข่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ค้นหาผู้สูญหายอีกครั้งแต่ไม่พบ ญาติรู้สึกเศร้าตอนนี้ทางครอบครัวไม่รู้จะทำอย่างไรดี รู้สึกกระวนกระวายใจ และยังคงรอข่าวสารขอให้เจอ ถึงแม้จะเจอแบบไหนก็ได้ แบบมีชีวิตและไม่มีชีวิตก็ตามแต่ ก็ขอให้เจอ
นายสุทน พิมพระ อายุ 64 ปี เป็นตาน้องอั้ม บอกว่า หลังจากที่ทราบข่าวในช่วงแรกว่าพบสัญญาณชีพของลูกเรือ ตอนนั้นครอบครัวและ ญาติพี่น้องยังพอมีความหวัง ล่าสุดมาทราบข่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นหาแต่ไม่พบผู้สูญหายของลูกเรือทั้ง3คน ตอนนี้ทางญาติยังคงรอคอยพูดไม่ออก และขอมีให้ปาฏิหาริย์ให้น้องปลอดภัย
นายอนุวัฒน์ พิมหระ อายุ 48 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านไทร ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ของน้องอั้ม กล่าวว่า หลังจากทางการ ได้ประสานติดต่อไปทางการทูตประเทศอิหร่าน ทางเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบค้นหาแล้วเบื้องต้น ปรากฎว่าไม่พบลูกเรือทั้ง3คนผู้สูญหาย อยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบตามหาน้องอย่างต่อเนื่อง ผ่านไปเกือบ1เดือนแล้ว ที่ครอบครัวและญาติยังไม่สามารถติดต่อได้ ตอนนี้รู้สึกกระวนกระวายใจ
ขณะนี้ ญาติพี่น้องและทุกคนในหมู่บ้านไทร ต่างพากันวิงวอนให้ทางการไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประสานงานกับทางอิหร่านและประเทศเพื่อนบ้านในพื้นที่ช่องแคบฮอร์มูซ เพื่อนำลูกหลานกลับบ้านโดยเร็วที่สุด ครอบครัวของนายภานุพงษ์ หมื่นแทน ยังคงนั่งรอข่าวด้วยใจที่เต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานและความหวังริบหรี่ ท่ามกลางความไม่แน่นอนที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 20 วัน







