สภ.มาบตาพุด ร่วมตำรวจไซเบอร์ จับหนุ่ม 25 ปี แฮกระบบคอมพิวเตอร์โครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ดึงข้อมูลส่วนบุคคลประชาชนใช้โดยมิชอบ พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์และขยายผลหาผู้เกี่ยวข้อง
วันที่ 30 มี.ค.69 พ.ต.อ.ถาวร นาใจเย็น ผกก.สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.สัญญบัตร ยอดดำเนิน รอง ผกก.สส.สภ.มาบตาพุด พ.ต.ท.วีระชัย กาพย์กลอน สว.สส.ฯ พ.ต.ท.ชนุตร์ ปานทอง สว.(สอบสวน) นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.มาบตาพุด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. เปิดปฏิบัติการติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
สามารถจับกุมตัว นายดิเรก อายุ 25 ปี ชาว ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ได้ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1758/2569 ลงวันที่ 27 มี.ค. 2569 ในข้อหา “เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ กระทำต่อระบบคอมพิวเตอร์ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับความยินยอม”
จากการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ในระดับหนึ่ง โดยมีพฤติกรรมลักลอบเจาะระบบ (แฮก) ผ่านช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยของหน่วยงานเป้าหมาย ก่อนจะใช้โปรแกรมเฉพาะทางเข้าควบคุมระบบจากระยะไกล (Remote Access) แฝงตัวอยู่ในระบบเป็นเวลานาน เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่
นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่า ผู้ต้องหาได้ทำการดึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานจำนวนมาก เช่น ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ออกไปเก็บไว้ในฐานข้อมูลส่วนตัว ก่อนนำไปเผยแพร่ในช่องทางออนไลน์บางกลุ่ม และบางส่วนมีพฤติกรรมนำไปใช้แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ อาทิ การขายข้อมูล หรือใช้สมัครบัญชีต่าง ๆ
เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ และสามารถติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่ จ.ระยอง พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหลายรายการ เพื่อตรวจสอบขยายผลหาผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพบางส่วน โดยอ้างว่าทำไปเพราะต้องการทดสอบความสามารถของตนเอง และหารายได้เสริม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ และอยู่ระหว่างขยายผลว่ามีเครือข่ายหรือผู้ร่วมขบวนการหรือไม่
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.มาบตาพุด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมเตือนประชาชนและหน่วยงานต่าง ๆ ให้เพิ่มมาตรการป้องกันระบบข้อมูล เนื่องจากอาชญากรรมทางไซเบอร์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง







