กลุ่มศิลปิน Art by Herat เตรียมจัดแสดงนิทรรศการงานศิลปะ เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ระหว่าง 30 มี.ค. - 10 เม.ย. 69 มีการแสดงโชว์ผลงานจากศิลปินระดับโลกและผลงานการใช้กาแฟวาดเหมือน และกลุ่มศิลปินชื่อดังอีกหลายท่าน
วันที่ 23 มี.ค.69 นายอุดม นิลรัตน์สุวรรณ ประธานกลุ่มศิลปิน Art by Herat พร้อมด้วยอาจารย์ทศพร จันทรสุข อาจารย์จินดา อมรรัตนาวงศ์ อาจารย์พินิตย์ พันธประวัติ ได้เปิดบ้านที่ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี แถลงข่าวเตรียมจัดแสดงโชว์นิทรรศการศิลปะ ระหว่างวันที่ 30 มี.ค. – 10 เม.ย. 2569 เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังจากที่จังหวัดราชบุรีได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมให้เป็นเมืองแห่งศิลปะ Art City ทำให้กลุ่มศิลปินเห็นความสำคัญของเมืองศิลปะ จึงมีแนวคิดและได้ร่วมกันที่จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุนศิลปินรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่สนใจในงานศิลปะ โดยไม่จำกัดสาขาให้ได้มีพื้นที่การแสดงผลงานพร้อมทั้งให้ความรู้แก่บุคคลที่สนใจกับงานศิลปะให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
อาจารย์ทศพร จันทรสุข ศิลปินวาดภาพด้วยกาแฟ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้เตรียมจัดงานนี้เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ วันที่ 2 เมษายน 2569 ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสันราชบุรี เพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และยังเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมผลงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินต่าง ๆ ยังช่วยให้ศิลปินมีพื้นที่ในการจัดงาน เนื่องจากราชบุรีเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นเมืองแห่งศิลปะ จึงได้ร่วมกันคิดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่ออยากให้ จ.ราชบุรี มีชื่อเสียงของงานศิลปะที่แพร่หลาย คาดว่าจะมีประชาชนที่สนใจมาเรียนรู้เทคนิคงานศิลปะอย่างสร้างสรรค์ได้หลากหลายรูปแบบ ในงานจะได้พบศิลปินที่เคยไปสร้างชื่อเสียงผลงานสำคัญของประเทศไทยที่มาร่วมในงานนี้ เช่น ศิลปินที่เด่นด้านการพิมพ์ธนบัตรของประเทศไทย และศิลปินอีกหลายท่าน
อาจารย์พินิตย์ พันธประวัติ กล่าวว่า ในงานจะนำเสนอเทคนิคการแกะโลหะร่องลึก ซึ่งเหมือนกับธนบัตร จะเป็นงานภาพพิมพ์จะแกะเส้นต่างๆให้คล้ายธนบัตร อาจจะเป็นที่สนใจของประชาชนทั่วไป
อาจารย์จินดา อมรรัตนวงศ์ ศิลปินวาดภาพโปสเตอร์ด้วยสีน้ำมันระดับโลก กล่าวว่า ปกติคนมักจะรู้จักในนาม “ จินดา โปสเตอร์ ” เพราะเขียนโปสเตอร์หนังในอดีตมาก่อน สำหรับงานครั้งนี้เตรียมนำภาพสีน้ำมันเขียนออกสไตล์โปสเตอร์มาให้ผู้สนใจได้ชมกันในวันงาน ขอเชิญชวนทุกท่านที่ชอบงานศิลปะมาชมงานนี้กันได้
อาจารย์อุดม นิลรัตน์สุวรรณ กล่าวว่า ในงานจะมีงานศิลปะที่นำมาโชว์มีหลายรูปแบบ เช่น สีน้ำ ภาพพิมพ์ ภาพเขียนสีน้ำมัน ภาพประติมากรรมเข้าร่วมแสดงด้วย
ภายในงานจะมีศิลปินมาร่วมแสดงกว่า 40 ท่าน บางท่านเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและระดับโลก มีการนำผลงานไปแสดงที่ต่างประเทศมาแล้ว คาดว่าจะมีการนำผลงานมาจัดแสดงกว่า 40 ชิ้นงาน เชิญชวนผู้สนใจมาร่วมชมผลงานได้ในช่วงการจัดงานดังกล่าว ไฮไลท์เปิดงานนี้จะมีการเขียนภาพด้วยกาแฟแบบสดๆ นอกจากนี้ยังมีการโชว์จากกลุ่มศิลปินอีกหลายท่านที่เตรียมนำมาโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมช่วงวันเปิดงานด้วย สำหรับประชาชนที่สนใจจะได้เรียนรู้เทคนิคการเขียนรูปใหม่ๆ ยังมีงานพิมพ์ การเขียนสีอะคริลิค สีน้ำ สีน้ำมัน งานประติมากรรม ผู้ที่สนใจยังสามารถเรียนรู้และพูดคุยสอบถามกับศิลปินได้ เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะความรู้ด้านงานศิลปะให้มากขึ้น








