เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 มีนาคม 2569 จากสถานการณ์ความตึงเครียดของสงครามในประเทศอิหร่านที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นด้านพลังงาน จนทำให้ประชาชนเริ่มเกิดความวิตกกังวลและบางส่วนเริ่มมีการกักตุนน้ำมัน
ล่าสุด ที่มูลนิธิสว่างกู้ภัยเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา นายกิตติศาสตร์ ลิ้มประยูรสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิพุทธสมาคมสว่างเมตตาธรรมสถาน (หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง) เปิดเผยว่าทางมูลนิธิได้ตระหนักถึงความเสี่ยงเรื่องการขาดแคลนน้ำมันเป็นอย่างดี จึงได้กำชับพนักงานทุกฝ่ายให้ประหยัดพลังงานในส่วนที่ไม่จำเป็น รวมถึงการใช้ไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศ เพื่อสร้างจิตสำนึกในการใช้ทรัพยากรให้มีค่าที่สุดในภาวะวิกฤต ทางมูลนิธิมีความเชื่อมั่นในภาครัฐที่จะมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาหากเกิดวิกฤตขาดแคลนขึ้นจริง แต่ในส่วนของมูลนิธิเองก็ได้เตรียมความพร้อมร่วมกับสถานีบริการน้ำมันหลายแห่ง ซึ่งมีกรรมการบริหารของมูลนิธิคอยดูแลสนับสนุนอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจว่ารถกู้ชีพทุกคันมีน้ำมันเพียงพอในการปฏิบัติงาน จึงขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าทางกู้ภัยสว่างเมตตา เดินหน้าช่วยเหลือสังคมอย่างเต็มกำลัง และใช้ทรัพยากรทุกหยดให้มีคุณค่าต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์มากที่สุด
ด้าน นายศิวัช เตียเจริญวรรธน์ หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตาฯ ระบุแนวทางการบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิงของรถกู้ชีพกู้ภัยว่า ขณะนี้มูลนิธิฯ ยังไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากมีการประชุมวางแผนรับมือไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยได้กำชับเจ้าหน้าที่ว่าหากออกปฏิบัติหน้าที่ (ว.4) เสร็จสิ้น ให้ทยอยเติมน้ำมันให้เต็มถังไว้ตลอดเวลา หรือหากน้ำมันเหลือเพียงครึ่งถังก็ให้รีบเติมทันที เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปแย่งชิงปริมาณน้ำมันจำนวนมากกับประชาชนทั่วไปในสถานีบริการน้ำมัน และเพื่อให้พร้อมต่อการช่วยเหลือเหตุฉุกเฉินได้ทันท่วงที








