ชาวบ้านเกือบ 100 คนรวมตัวที่วัดบ่อหว้า ร้องเรียนพระลูกวัดมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและด่าทอชาวบ้าน จนเกือบเกิดเหตุชุลมุน ก่อนตกลงให้นิมนต์ย้ายไปจำวัดที่อื่น พร้อมแจ้งเจ้าคณะตำบลพิจารณาดำเนินการต่อ
เมื่อวันที่ 16 มี.ค.69 ที่วัดบ่อหว้า หมู่ 11 ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ชาวบ้านเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มารวมตัวกันที่ศาลาการเปรีญวัดบ่อหว้า ร่วมหารือกับปลัดอำเภอควนเนียง และตำรวจ สภ.ควนเนียง หลังชาวบ้านร้องเรียนว่ามีพระลูกวัด 1 รูป อายุราว 50 ปี ปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม ไม่สามารถร่วมปฏิบัติศาสนกิจร่วมกับพระรูปอื่นภายในวัดได้ ซึ่งระหว่างการหารือ พระลูกวัดรูปอื่นได้ร่วมพูดคุยกับชาวบ้านด้วย แต่พระที่ถูกร้องเรียนไม่ออกมาจากกุฏิ ทำให้ชาวบ้านบางคนพยายามลุกขึ้นยืน แล้วชักชวนชาวบ้านคนอื่นบุกไปที่กุฏิพระรูปนี้ จนเกือบเกิดความชุลมุน ทำให้ชาวบ้านบางคน และผู้ใหญ่บ้าน ต้องห้ามปราม และควบคุมให้อยู่ในความสงบ ก่อนที่จะได้ข้อสรุปว่า ให้พระรูปดังกล่าว ย้ายออกจากวัดบ่อหว้า ไปจำวัดที่วัดปากจ่า ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดเดิม จากนั้นจะแจ้งเจ้าคณะตำบลให้รับทราบ จึงทำให้ชาวบ้านพอใจ และยอมสลายตัว
นางสมพรศรี ชาวบ้านที่เคยมาบวชชีภายในวัดบ่อหว้า เล่าว่า พระรูปนี้บวชมานานหลายปีแล้ว แต่ไม่ปฏิบัติกิจของสงฆ์ เข้ากับชาวบ้านในชุมชนไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาในวัด เพราะพระรูปนี้ ไม่ฉันร่วมกับพระรูปอื่น กลับฉันเพียงรูปเดียวในกุฏิ และยังเคยด่าชาวบ้านที่ใส่บาตรพระด้วย จนมีการปะทะคารมกัน ทั้งนี้ตนหมดศรัทธาพระรูปนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน ตนมาบวชชีที่วัด และเมื่อพระรูปนี้กลับจากบิณฑบาตรแล้ว ก็สั่งการไว้ว่า กับข้าวที่บิณฑบาตรมาได้ ห้ามเอาไปให้ใคร ซึ่งพี่สาวของตนใส่บาตรกับพระรูปนี้ ตนจึงไปขอปลา เพราะฉันอย่างอื่นไม่ได้ แต่พระรูปนี้กลับบอกว่า เก็บไว้ให้หมากิน ทำให้รู้สึกว่า ตนเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านกลับถูกพระในวัดในหมู่บ้านรังเกียจ
นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของสุนัขในวัด ที่พระรูปนี้ใส่ร้ายชาวบ้านบางคนว่าไปทำร้ายสุนัข และเอาสุนัขออกไปทิ้งนอกวัด ทั้งที่ไม่เป็นความจริง และหากวันใดชาวบ้านมาทำบุญในวัด ก็จะถูกสุนัขกัด ระยะหลังจึงไม่มีใครกล้าเข้าวัด ซึ่งชาวบ้านไม่ได้อยากขับไล่ เพราะไม่อยากให้มีมลทิน จึงอยากนิมนต์พระรูปนี้ไปอยู่วัดอื่น
ด้านชาวบ้านอีกคน บอกว่า ตั้งแต่ตนเกิดมา ไม่เคยพบพระที่เป็นพระรูปนี้ เพราะเมื่อชาวบ้านพูดอะไรออกไป ก็จะด่าทอชาวบ้านรุนแรง ทำให้ไม่ถูกกับชาวบ้านอย่างมาก ที่สำคัญตนเคยพูดเล่นๆ ว่า ถ้าอยู่ไม่ได้ให้ไปอยู่ที่วัดอื่น รปากฏว่า พระรูปนี้กลับด่าทอหยาบคายว่า ทำไมหรือ วัดพ่อวัดแม่มึงมาสร้างไว้หรือ แล้วด่าทออีกหลายคำจนตนไม่ไหว จึงอยากให้ย้ายไปอยู่วัดอื่น
ทั้งนี้ ระหว่างการพูดคุย นางสมคิด บุหงาชาติ ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ เดอะโฮปสงขลา เข้าร่วมชี้แจงกรณีพระรูปดังกล่าวแจ้งว่า มีชาวบ้านแจ้งว่ามีการวางยาสุนัข ซึ่งเดอะโฮปสงขลา ต้องเข้าช่วยเลหือและทำหมันสุนัขภายในวัด และชี้แจงถึงขั้นตอนการจับสุนัขไปทำหมันและการดูแลสุนัขในวัด เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขจากภายนอกเข้ามาอยู่ในวัดได้ ทำให้ชาวบ้านบางคนลุกขึ้นแสดงความเห็นไม่พอใจ ก่อนที่ปลัดอำเภอควนเนียงและผู้ใหญ่บ้าน จะช่วยไกล่เกลี่ยจนเหตุการณ์สงบลง
ด้านพระลูกวัดที่ถูกชาวบ้านขับไล่ ให้สัมภาษณ์ว่า สาเหตุที่ถูกชาวบ้านขับไล่ มาจากเรื่องสุนัขและแมวในวัด ซึ่งชาวบ้านไม่ชขอบ และกล่าวหาว่า เจ้าอาวาสรูปก่อนที่ต้องย้ายวัด เพราะตน และตนก็ถูกชาวบ้านมายืนด่าหน้ากุฏิ สร้างปัญหาให้ชาวบ้านและวัด ทั้งที่ตนไม่เคยสร้างปัญหาใดๆ สุนัขก็ไม่เคยกัดชาวบ้านส่วนใหญ่ แต่จะไล่และกัดเฉพาะชาวบ้านคนที่ตีทำร้ายสุนัขเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นถือเป็นเรื่องไร้สาระ โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่บิณฑบาตรมาได้ ก็จะเอาเฉพาะเศษอาหารมาคลุกข้าวให้สุนัขและแมวเท่านั้น ทั้งที่ที่ผ่านมา กิจนิมนต์ในวัดมีการแบ่งพักแบ่งพวก ให้พระพวกตัวเองไปกิจนิมนต์เท่านั้น ส่วนตนถูกสั่งให้อยู่วัด ขณะที่หลังจากนี้ก็ต้องรอการพิจารณาของเจ้าคณะตำบลที่จะพิจารณาให้ตนย้ายวัดหรือไม่ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้น แค่ปาจิตตีย์ ไม่ได้ปาราชิก
นางสมคิด บุหงาชาติ ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ เดอะโฮปสงขลา ชี้แจงว่า ปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2568 แจ้งว่า มีการนำสุนัขออกนอกวัด และเมื่อสอบถามจากกรรมการวัดคนหนึ่ง ก็ยอมรับว่าเป็นความจริง ตนจึงแจ้งว่าไม่สามารถทำได้ เพราะมีกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ และเมื่อลงพื้นที่มาพูดคุยกับกรรมการวัด ทำความเข้าใจกันแล้ว และเดอะโฮปก็แก้ปัญหา โดยการนำแมวและสุนัขไปหาบ้านให้อยู่ ส่วนพระที่ถูกขับไล่ ก็ช่วยดูแลสุนัขที่เหลืออยู่ และมีการจับสุนัขทำหมันแล้ว หลังจากนั้นก็พูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีการทำหมันสุนัขให้แล้ว 100%
กระทั่งต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีชาวบ้านโทรศัพท์ไปแจ้งว่า ให้มาช่วยเหลือด้วย เพราะจะมีมูลนิธิหนึ่งมาจับสุนัขกับแมวออกไปจากวัด ซึ่งตนแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบ และพูดคุยกับกรรมการวัด ให้เข้าใจกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ และหลังล่าสุดวันนี้ก็มีการเคลื่อนไหวขับไล่พระที่ดูแลสุนัขและแมว ออกจากวัด ซึ่งเดอะโฮปสงขลา ก็ชี้แจงกับชาวบ้านว่า หากไม่มีพระรูปนี้อยู่ในวัด สุนัขและแมวจะตายเพิ่มอีก เพราะพระรูปนี้ช่วยจับสุนัขและแมวมาทำหมัน และขณะนี้วัดบ่อหว้า เหลือสุนัขเพียง 8 ตัว แมว 20 ตัว ซึ่งถือว่าไม่ได้เบียดเบียนอาหารภายในวัด







