พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอนแจงราคาน้ำมันปั๊มอิสระสูงตามต้นทุน หลังลงพื้นที่ตรวจสอบพบดีเซลขายลิตรละ 40.50 บาท เหตุซื้อน้ำมันจากคลังราคาสูง พร้อมย้ำไทยยังส่งออกน้ำมันไปลาวและเมียนมาได้ และเร่งหาทางแก้ปัญหาราคาน้ำมันในพื้นที่
วันที่ 10 มี.ค.69 เวลา 10.00 น.นายปิติ ศรีวงศ์ชัย พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จากข้อมูล ประเทศไทยต้องพึ่งพาน้ำมันจากต่างประเทศ เพราะไทยเราผลิตน้ำมันดิบได้ประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ เรานำเข้าน้ำมันจากประเทศตะวันออกกลาง ประมาณ 57 เปอร์เซ็นต์ และจากแหล่งอื่นประมาณ 36 เปอร์เซ็นต์ หากเหตุการณ์ปกติไทยเราจะใช้น้ำมันประมาณ วันละ 1 ล้านบาเรน เรามีการนำเข้าพลังงานมาเรื่อย ๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่อิหร่านกับสหรัฐอเมริกา ทางรัฐบาลไทยก็มีมาตรการต่างๆ เพื่อจัดหาน้ำมันให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน และมีมาตรการห้ามส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปไปต่างประเทศยกเว้นประเทศลาวกับประเทศเมียนมา และจะมีการเพิ่มปริมาณสำรองน้ำมันสำเร็จรูปที่ผลิตในประเทศไทยจากเดิม 1 เปอร์เซ็นต์ เป็น 3 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.2569 ทำให้ปัจจุบันน้ำมันในประเทศไทยมีเพียงพอกับประชาชนในประเทศ
พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อไปว่า เรื่องราคาน้ำมันสำเร็จรูป ประเทศไทยเราใช้กลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการตรึงราคาน้ำมัน กรณีที่น้ำมันราคาสูงเราก็จะมีเงินสนับสนุนจากกองทุนน้ำไปอุดหนุน ทำให้ราคาน้ำมันไม่เพิ่มขึ้นมากเกินไป
นายปิติ ศรีวงศ์ชัย พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาหลังจากเกิดเหตุการณ์ประชาชนในแม่ฮ่องสอนมาต่อคิวเติมน้ำมันจำนวนมาก บางวันน้ำมันในปั้มหมด รอการส่งจากเชียงใหม่หรือลำปาง ทำให้ประชาชนมีความไม่สดวกเกิดขึ้น แต่ปัจจุบันเหตุการณ์ดีขึ้นสู่สภาวะปกติ บางส่วนไม่พบมีการต่อคิวเติมน้ำมันแล้ว
นายปิติ ศรีวงศ์ชัย พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวอีกว่า สำหรับปั้มทน้ำมันอิสระแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สะเรียงตามข่าวที่ออกไปเจ้าของปั้มบอกว่าซื้อมาราคาแพงต้องขายแพงขึ้นนั้น และเจ้าของปั้มให้ข้อมูลในทำนองว่าไม่ได้รับตรึงราคาน้ำมันเหมือนเช่นปั้มใหญ่ ๆ นั้น ทางสำนักงานพลังจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ปั้มอิสระในแม่สะเรียง ก็พบว่าเจ้าของปั้มซื้อน้ำมันมาแพงจริง น้ำมันดีเซลทางปั๊มซื้อมาลิตรละ 39.4 บาท ก็มาบวกเพิ่มอีก 1 บาท เป็นค่าบริหารจัดการปั้ม แก๊สโซฮอล 95 ราคา 36.6 บาท บวกเพิ่มอีกประมาณ 1 บาท ส่วนกรณีสาเหตุทำไมเขาถึงซื้อมาแพง ตนได้เข้าร่วมประชุมของผู้บริหารกรมธุรกิจพลังงานแจ้งยืนยันน้ำมันทุกหยดที่ออกจากโรงกลั่นในประเทศไทยได้รับการชดเชยหรือผ่านกลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดทุกลิตร ส่วนทำไมคลังถึงขายให้ปั้มอิสระราคาแพง ทางกรมธุรกิจพลังงานก็ได้ทราบปัญหาดังกล่าว และทางกรมธุรกิจพลังงานจะได้เรียกผู้ค้าน้ำมันกับผู้ที่เกี่ยวข้องมาพูดคุย เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว และสำนักงานพลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังไม่ได้รับแจ้งจากส่วนกลางว่ามีมาตรการอย่างไรบ้าง
อย่างไรก็ตาม ตนได้ให้เจ้าหน้าที่พลังงานที่ลงไปตรวจปั้มน้ำมันอิสระในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียงแล้วและได้แจ้งไปยังปั๊มน้ำมันอิสระว่าน้ำมันทุกหยดผ่านการตรึงราคาจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงทุกลิตร และได้นำปัญหาของปั้มอิสระที่ซื้อน้ำมันมาแพงต้องขายแพง ได้รายงานไปที่กรมแล้ว ทางกรมกำลังหาทางแก้ไขปัญหา ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ในแม่ฮ่องสอนมี 23 แห่ง เป็นของ ปตท.และพีที 16 แห่ง และปั๊มอิสระ 7 แห่ง ขณะนี้กรมธุรกิจพลังงานได้ทำหนังสือไปยังผู้ประกอบการขอความร่วมมือไม่ให้กักตนน้ำมัน และไม่ให้ประชาชนกักตุนน้ำมันโดยให้เติมเฉพาะรถยนต์ ส่วนกรณีเกษตรหรือผู้ประกอบอาชีพอื่นสามารถนำถังหรือแกนลอนมาเติมได้ ทั้งนี้ให้ปั้มเป็นคนพิจารณาตามความเหมาะสม
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน และ พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ปั๊มน้ำมัน ทรัพย์พะยอม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน กรณีมีการปรับขึ้นราคาน้ำมัน โดย นางภูษณิศ ไชยมณี พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน มอบหมายให้ ว่าที่ ร.ต.หญิงธนวรรณ ชินชัยวุธ หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงาน พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ร่วม นายภวิศ เวียงนา วิศวกรปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เข้าร่วมตรวจสอบกรณี ที่ได้มีกระแสข่าวเรื่องสถานีบริการน้ำมันอิสระในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำหน่ายน้ำมันดีเซล สูงถึง ราคาลิตรละ 40.50 บาท นั้น
จากการ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ของปั๊มทรัพย์พะยอม ซึ่งเป็นปั๊มอิสระ ในพื้นที่ตำบลบ้านกาศ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่า ราคาน้ำมันดีเซลที่ติดป้ายจำหน่ายหน้าร้านให้เห็นอย่างชัดเจน ราคาลิตรละ 40.50 บาท ซึ่งผู้ประกอบการได้ซื้อน้ำมันจาก จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นผู้ค้าส่งน้ำมัน โดยมีราคา ต้นทุนน้ำมันดีเซล ลิตรละ 39.40 บาท และมีการคิดค่าบริหารจัดการ เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าภาษีท้องถิ่น ค่าพนักงานงาน บวกเพิ่ม ลิตรละ 1.10 บาท ทำให้ราคาขายหน้าปั๊มสูงขึ้นตามราคาต้นทุนที่ได้มา โดยผู้ประกอบการให้นำเอกสารหลักฐานการซื้อขายราคาน้ำมันมาชี้แจงกับทางเจ้าหน้าที่พาณิชย์และเจ้าหน้าที่พลังงานที่เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งระหว่างการตรวจสอบพบ ยังคงมีชาวบ้านเดินทางมาเติมน้ำมันไม่ขาดสาย ระบุว่า น้ำมันแพงขึ้น ก็ดีกว่าไม่มีน้ำมันเติม ขณะที่หลายปั๊มในพื้นที่ น้ำมันขาดช่วงเนื่องจากปัญหาติดเรื่องการขนส่งที่ต้องใช้เวลาเดินทางถึง 7 ชม. ประกอบกับ พี่น้องประชาชนยังมีความต้องการใช้สูง ซึ่งปั๊มในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง มีรถบรรทุกเข้ามาเติมน้ำมันทุกวัน
นายภวิศ เวียงนา วิศวกรปฏิบัติการ เปิดเผยถึง การลงพื้นที่ในครั้งนี้ว่า ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารว่า ปั๊มนี้มีราคาน้ำมันที่สูงขึ้น จึงได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้พูดคุยกับทางผู้ประกอบการ ระบุว่า ได้รับน้ำมันจากหน้าคลังที่สูง 39.40 บาท และ ขายเอากำไร 1 รวมค่าบริหารจัดการต่างๆ ถ้าทางปั๊มขายราคาตามที่รัฐตรึงราคาก็ขาดทุน ในเบื้องต้นทางพลังงานจังหวัดก็จะติดตามข้อเท็จจริงต่อไปว่าทำไหมราคาที่คลังจึงมีการจำหน่ายที่สูงขึ้น ในขั้นตอนต่อไปก็ต้องรอนโยบายจากทางส่วนกลางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
ในส่วนของ ว่าที่ ร.ต.หญิงธนวรรณ ชินชัยวุธ หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์และแผนงาน พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ราคาน้ำมันของปั๊มปรับตามต้นทุน ไม่ได้ขึ้นราคาเกินความเป็นจริง เป็นราคาที่ขึ้นตามต้นทุนบวกค่าบริหารจัดการ 1.10 สตางค์ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์การปรับข้นราคา ทางพาณิชย์จังหวัดแนะให้มีการปิดป้ายราคา ไม่ให้กักตุนตามมาตรา พาณิชย์ควบคุมร้านค้าตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มาตรา 29 (ห้ามกักตุน/ปฏิเสธจำหน่าย) และมาตรา 30 (ห้ามขายเกินราคาที่กำหนด) เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาและเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค หากฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ด้านนายอดุลย์ พยอมดง เจ้าของกิจการปั๊มทรัพย์พะยอม ได้เปิดเผยกับทางสื่อในพื้นที่ ว่า ปัจจุบันปั๊มจำหน่ายน้ำมัน ดีเซล อยู่ที่ 40.50 บาท /ลิตร แก๊สโซฮอร์ 95 ราคา 37.60 บาท / ลิตร ดีเซล ส่วนเบนซิน ไม่ได้สั่งเพราะราคาน้ำมันปรับสูงมรกส่งผลทำให้ต้นทุนร้านสูงไปด้วย จึงงดจำหน่ายก่อน ซึ่งก่อนหน้าที่มีการขยับราคาต้นทุนขึ้น ก็คิดว่าจะหยุดจำหน่ายน้ำมันเป็นการชั่วคราว แต่ ยังมีกลุ่มลูกค้าประจำ ที่รับน้ำมันกับทางปั๊มเป็นประจำ ก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย แต่ถ้าสถานการณ์น้ำมันยังไม่ดีขึ้นและทางคลังมีการปรับขึ้นราคาต่อเนื่องแบบนี้ต่อไป ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ คงต้องปิดปั๊มชั่วคราวไปก่อน








