ข่าวภูมิภาค

เชียงรายน้ำมันเกลี้ยงปั๊ม ปิดก่อนเวลา คนแห่เติมเต็มถัง-กรอกแกลลอน

แชร์ข่าว

ชาวเชียงรายแตกตื่นแห่เติมน้ำมัน หลังกังวลสถานการณ์ตะวันออกกลางและข่าวปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทำหลายปั๊มน้ำมันเกลี้ยงสต๊อกและต้องปิดก่อนเวลา ขณะที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์และยืนยันจะมีน้ำมันเข้ามาเพิ่ม

วันที่ 4 มี.ค.68 จากกรณีประขาชนจำนวนมากกังวลเรื่องสงครามในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะการที่ประเทศอิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซ จึงพากันนำยานพาหนะไปเติมน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการเติมน้ำมันหรือปั๊มน้ำมันตลอดทั้งวันนั้น พบว่าจนถึงช่วงเย็นและค่ำวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ปั๊มน้ำมันหลายแห่งใน จ.เชียงราย ได้ประกาศว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดหมดและทำการปิดก่อนเวลาที่กำหนดไปเกือบทั้งจังหวัด บางแห่งน้ำมันประเภทแก๊สโซฮอล์ 95 หมดแต่ยังเหลือน้ำมันประเภทอื่นให้บริการอยู่ ทั้งนี้ประชาชนส่วนใหญ่ที่เข้าไปเติมน้ำมันมักจะเติมแบบเติมถังแทนการเติมในปริมาณปกติ

ทั้งนี้จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ นายปรศักดิ์ งามสมภาค พลังงาน จ.เชียงราย พร้อมด้วยนางศุภมิตร เต็งเผ่ พาณิชย์ จ.เชียงราย รวมทั้งฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจตามท้องที่ต่างๆ ได้ลงพื้นที่ตรวจการให้บริการของปั๊มน้ำมันต่างๆ โดยเฉพาะชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย และ อ.แม่จัน จ.เชียงราย พบว่าปั๊มน้ำมันหลายแห่งงดจำหน่ายหมดชั่วคราวและปิดก่อนกำหนด

อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการยืนยันว่าจะมีการนำน้ำมันเชื้อเพลิงถูกขนส่งเขาไปเพิ่มเติมในช่วงเช้าของวันที่ 4 มี.ค.2569 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถเข้าไปใช้บริการเติมน้ำมันทุกประเภทได้ตามปกติ

รายงานข่าวแจ้งว่านอกจากพื้นที่ประเทศไทยจะเกิดความวุ่นวายจากการพากันไปเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างล้นหลามตลอดทั้งวันแล้ว ในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับ จ.เชียงราย พบว่าราคาน้ำมันที่มีผู้ซื้อจากปั๊มน้ำมันและนำมาใส่ภาชนะประเภทขวดได้เพิ่มราคาขึ้นอย่างรวดเร็ว จากเดิมตลอดทั้งวันมีราคาขวดขนาด 1.50 ลิตรต่อ 100-200 บาท แต่ล่าสุดเมื่อถึงช่วงค่ำราคาได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 250 บาทและได้ปริมาณที่ลดลงเหลือเพียง 700 มิลลิลิตร อีกด้วย