ข่าวภูมิภาค

พุทธศาสนิกชนเนืองแน่น จุดมาฆประทีป 2 แสนดวง มาฆบูชาวัดพระธรรมกาย

แชร์ข่าว


     
วันที่ 3 มีนาคม 2569 ณ วัดพระธรรมกาย ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนหลายหมื่นคน เข้าร่วมพิธีเวียนประทักษิณรอบพระมหาธรรมกายเจดีย์ พระพุทธเจ้าล้านพระองค์ และพิธีจุดมาฆประทีปกว่า 200,000 ดวง เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญในวันมาฆบูชา


     
บรรยากาศภายในพิธี มีผู้แทนจากองค์กรพระพุทธศาสนาทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์จาก 19 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม อินเดีย เมียนมา สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ ศรีลังกา และเนปาล รวมกว่า 2,000 คน เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง แสดงถึงความร่วมมือด้านพระพุทธศาสนาในระดับนานาชาติ มีการนำพุทธศาสนิกชนนั่งสมาธิพร้อมกัน เพื่อฝึกความสงบภายใน อันเป็นรากฐานสำคัญของการสร้างสันติสุขแก่สังคมและสันติภาพของโลก


     
พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า วันมาฆบูชาปีนี้ตรงกับวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 และเป็นวาระครบรอบ 56 ปีแห่งการก่อตั้งวัดพระธรรมกาย คณะศิษยานุศิษย์ได้ร่วมกันประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ การทำทาน รักษาศีล และปฏิบัติธรรมเจริญสมาธิภาวนา ในช่วงภาคบ่าย ได้จัดพิธีมอบโล่พระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมโล่เกียรติยศจากคณะกรรมการมหาเถรสมาคมและองค์กรนานาชาติ แก่ผู้ได้รับรางวัลในโครงการตอบปัญหาธรรมะ “ทางก้าวหน้า” ครั้งที่ 43 รวม 22 รางวัล ซึ่งมีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน 664,819 คนทั่วประเทศ



นอกจากนี้ ยังมีพิธีมอบโล่เกียรติยศโครงการรางวัลคุณภาพฟื้นฟูศีลธรรมโลก ครั้งที่ 18 จำนวน 3 รางวัล และพิธีมอบโล่วัชรเกียรติยศโครงการสอบตอบปัญหาศีลธรรมเพื่อสันติภาพโลก (World-PEC) ครั้งที่ 19 แก่โรงเรียนและองค์กรพุทธนานาชาติ รวม 21 รางวัล พิธีดังกล่าวได้รับเกียรติจากนายเอกวิทย์ มีเพียร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และผู้นำองค์กรพระพุทธศาสนานานาชาติ ร่วมเป็นผู้แทนอัญเชิญรางวัล ณ สภาธรรมกายสากล สำหรับในช่วงค่ำ ได้จัดพิธีเวียนประทักษิณรอบพระมหาธรรมกายเจดีย์ และพิธีจุดมาฆประทีป พร้อมกิจกรรมนำพุทธศาสนิกชนร่วมกันนั่งสมาธิภาวนา แผ่เมตตาและอธิษฐานจิตเพื่อความสงบสุขของตนเอง ครอบครัว สังคม และประชาคมโลก
     
วันมาฆบูชา หรือ “มาฆปุรณมีบูชา” เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตรงกับวันเพ็ญเดือน 3 เป็นวันที่เกิดเหตุการณ์จาตุรงคสันนิบาต คือการประชุมพระสงฆ์สาวก 1,250 รูป โดยมิได้นัดหมาย และเป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นหลักธรรมสำคัญที่พุทธศาสนิกชนสามารถนำไปประพฤติปฏิบัติ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และร่วมกันสร้างสันติสุขแก่สังคมและโลกอย่างยั่งยืน