รมว.อุตสาหกรรมลงพื้นที่มหาสารคาม พบผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน เดินหน้านโยบาย “ฝ้า ฟัน ดึง ดัน” ยกระดับผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ มาตรฐาน และการตลาด สร้างรายได้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตอย่างยั่งยืน
วันที่ 25 ก.พ.69 ที่ หอประชุมโรงเรียนเทศบาลสามัคคี อ.เมืองมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ดร.ธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยนางสาวณัฏฐิญา เนตยสุภา อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และคณะผู้บริหหารกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจราชการและร่วมกิจกรรมพบปะเยี่ยมเยียนผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชมชนที่ได้รับการส่งเสริมในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ ด้านการตลาด และในด้านมาตรฐานต่างๆ เพื่อยกระดับการพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน ให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยมี นายชุมพิชญ์ เดชะรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นายศิวะ โพธิตาปนะ อุตสาหกรรมจังหวัดมหาสารคาม ให้การต้อนรับ และมีผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม หัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้นำชุมชน ประชาชนและสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน จำนวนกว่า 500 คน
โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เน้นย้ำนโยบายด้านเศรษฐกิจชุมชนโดยการใช้แนวทาง "ฝ้า ฟัน ดึง ดัน" เพื่อขับเคลื่อนความเข้มแข็งของวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องรักษาอัตลักษณ์ของท้องถิ่น แต่ยังต้องสามารถยกระดับสู่มาตรฐานสากลและสร้างรายได้ที่ยั่งยืนกลับคืนสู่เศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและมั่นคงท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของโลกอุตสาหกรรมยุคใหม่
สำหรับจังหวัดมหาสารคาม เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่ตั้งจังหวัดที่อยู่จุดกึ่งกลางของภาคอีสานทำให้การคมนาคมขนส่งสะดวก มีความได้เปรียบด้านต้นทุนโลจิสติกส์ มีพืชผลทางการเกษตรที่มีคุณภาพ สามารถป้อนวัตถุดิบเข้าสู่โรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เพื่อการแปรรูปได้และที่สำคัญ มีทรัพยากรบุคคลในปริมาณที่มากมายเนื่องจากมีมหาวิทยาลัยและสถาบันศึกษาหลายแห่งในพื้นที่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัด โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดมหาสารคามเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนโครงการต่างๆในการส่งเสริมผู้ประกอบการทั้งที่เป็นผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน รวมถึงผู้ประกอบการกลุ่ม Start-up โดยมีโครงการ อาทิเช่น โครงการค่าใช้จ่ายแปรรูปสินค้าเกษตรอุตสาหกรรม (OPOAI-C) โครงการปั้น อุตสาหกรรมคู่ชุมชน (MIND Star) ให้คำปรึกษาและการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) โครงการมาตรฐานอุตสาหกรรม เอส (มอก.เอส) เป็นต้น และยังมีโครงการอื่นๆ ที่ส่งเสริมและผลักดันอีกมากมาย
การลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการ และร่วมกิจกรรมพบปะเยี่ยมเยียนผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ของคณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมในครั้งนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ในการติดตามความคืบหน้าในการดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรม นอกจากนั้น คณะผู้บริหารได้รับฟังความต้องการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งจะนำไปเป็นแนวทางในการยกระดับการพัฒนาในด้านด้านการผลิตการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงการค้าที่ทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบแก่กลุ่มผู้ประกอบการในจังหวัดมหาสารคามต่อไป







