ข่าวภูมิภาค

ทับสะแกเปิดตลาดเด็ก “พร้าวพาเพลิน” ปั้นผู้ประกอบการรุ่นจิ๋ว นุ่งยีนส์ห่มสไบ

แชร์ข่าว

ทับสะแก จ.ประจวบฯ จัดตลาดนัดเยาวชน “พร้าวพาเพลิน” เปิดพื้นที่เรียนรู้นอกห้องเรียน สร้างทักษะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ใช้มะพร้าวท้องถิ่นต่อยอดสินค้า พร้อมสีสันแฟชั่นนุ่งยีนส์ห่มสไบสุดน่ารัก

วันที่ 20 ก.พ.69 ที่ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอทับสะแก (ศพก.อำเภอทับสะแก) จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ นายปรีดา สุขใจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดงาน “ตลาดนัดเยาวชน พร้าวพาเพลิน” โดยมี นายทนงศักดิ์ รุ่งรัศมี ปลัดอาวุโสอำเภอทับสะแก, ร้อยโทสิทธิชัย ตัณฑสิทธิ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ทกจ.), นางสุภิณยา บัวทอง หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, รอง ผอ.สพป.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1, ผู้บริหารสถานศึกษา 13 แห่ง คณะครู และเยาวชนเข้าร่วมอย่างคึกคัก

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่อำเภอทับสะแก ได้แสดงศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์ ฝึกทักษะการเป็นผู้ประกอบการ และเรียนรู้อาชีพจากประสบการณ์จริง โดยภายในงานมีการจำหน่ายอาหารคาว-หวาน เมนูสตรีทฟู้ด และสินค้าแฮนด์เมด ซึ่งล้วนมี “มะพร้าวทับสะแก” พืชเศรษฐกิจอัตลักษณ์ของท้องถิ่น เป็นวัตถุดิบหลัก สร้างสีสันให้กับตลาดท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของสวนมะพร้าว

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่สร้างความโดดเด่นให้กับงาน คือ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่พร้อมใจกันแต่งกายในสไตล์ “นุ่งยีนส์ห่มสไบ” ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ใหม่ ผสมผสานความร่วมสมัยเข้ากับความเป็นไทยได้อย่างลงตัว เติมเต็มบรรยากาศตลาดให้ดูน่ารัก สดใส และมีเอกลักษณ์ สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือน

นายปรีดา สุขใจ กล่าวว่า ขอชื่นชมแนวคิดการจัดตลาดนัดเยาวชน ที่นำมะพร้าวซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนทับสะแก มาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม ผ่านการแปรรูปอาหาร การท่องเที่ยว และการเชื่อมโยงสู่การเรียนรู้ของเยาวชน ถือเป็นการปลูกฝังความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ท้องถิ่น และสร้างทักษะชีวิตที่สำคัญนอกห้องเรียน

ด้านนายวิบูรณ์ บุญลบ ประธาน ศพก.อำเภอทับสะแก และเจ้าของสวนมะพร้าวลุงบูรณ์ กล่าวว่า โครงการนี้มุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนรู้จักการค้าขาย สามารถนำมะพร้าวมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ โดยจะเปิดพื้นที่จัด “ตลาดพร้าวพาเพลิน” ทุกวันเสาร์สัปดาห์สุดท้ายของเดือน เพื่อให้เป็นเวทีประจำสำหรับเยาวชนทับสะแก

ทั้งนี้ เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างสะท้อนเป็นเสียงเดียวกันว่า ตลาดนัดครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญที่ได้ลงมือปฏิบัติจริง ฝึกคิดเมนูใหม่ ๆ ทดลองขายสินค้า และเรียนรู้การทำงานร่วมกัน ซึ่งนับเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าและน่าจดจำที่ไม่มีในตำราเรียน

“ตลาดนัดเยาวชน พร้าวพาเพลิน” จึงไม่เพียงเป็นตลาดนัดทั่วไป แต่เป็นพื้นที่เรียนรู้เชิงประสบการณ์ ที่เชื่อมโยงพลังของชุมชน โรงเรียน และครอบครัว เพื่อร่วมกันต่อยอดคุณค่ามะพร้าวทับสะแกให้เติบโตอย่างยั่งยืน