( 8 ก.พ. 69) บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.และการลงประชามติที่ จ.ราชบุรี ซึ่งแบ่งเขตการเลือกตั้งออกเป็น 5 เขตเลือกตั้ง รวม 10 อำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 2 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดชายแดน โดยหน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 2 ต.ตะนาวศรี มีนายภัทรพงศ์ วงศ์กิจเกษม ประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 3 คอยดูแลความเรียบร้อย บรรยากาศเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเปิดหีบ มีชาวบ้านพาครอบครัว ทั้งผู้สูงอายุ ลูกหลาน นั่งรถจักรยานยนต์ รถจักรยานยนต์พ่วงข้างพากันมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ( ตชด. ) ที่ 137 และ รด.จิตอาสา คอยให้ความสะดวกนำตรวจสอบดูรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่
สำหรับพื้นที่อำเภอสวนผึ้ง มีทั้งหมด 50 หน่วยเลือกตั้ง รวม 37 หมู่บ้าน ซึ่งอยู่เขตแนวชายแดนไทย- เมียนมา นอกจากมีชาวบ้านได้สวมเสื้อผ้าธรรมดาทั่วไปแล้ว ก็ยังมีชาวบ้านที่เป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง พากันแต่งชุดพื้นถิ่นซึ่งเรียกว่าชุดปกาเกอะญอ ทั้งหนุ่ม สาว มาใช้สิทธิ์กันแต่เช้า เนื่องจากจะได้ไปทำงานด้านการเกษตรและรับจ้างทั่วไป ไม่เสียสิทธิ์ในการเลือกตั้ง
จากการสอบถามหญิงชาวบ้านรายหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชาวกะเหรี่ยง ให้ข้อมูลว่า วันนี้เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส. และเป็นอีกวันสำคัญวันหนึ่งที่ชาวกะเหรี่ยงจะแต่งกายเสื้อผ้าแบบนี้ ถ้าเป็นวันธรรมดาก็จะแต่งกายเสื้อผ้าทั่วไป ช่วงมีการเลือกตั้งก็จะมาใช้สิทธิ์ทุกครั้ง ถ้าวันเสาร์และอาทิตย์จะต้องใส่มาทุกครั้ง เพราะจะต้องเข้าโบสถ์ทำกิจกรรม สาเหตุที่ใส่เพราะต้องการฟื้นฟูวัฒนธรรมของชาวกะเหรี่ยงในพื้นถิ่นไว้ อย่างวันเลือกตั้งก็ถือเป็นวันสำคัญอีกวันที่จะต้องใส่มาร่วมกิจกรรม ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้มาใช้สิทธิ์ เพราะอยากได้ผู้นำที่พัฒนาประเทศชาติไปได้ดีกว่านี้ กรณีการส่งสินค้าออกต่างประเทศ อย่างมันสำปะหลังอยากให้ส่งออกเยอะ ๆ เพราะที่สวนผึ้งปลูกมันสำปะหลัง และพื้นการเกษตรเยอะ ตอนนี้ราคามันสำปะหลังอยู่ที่ราคาตันละ 1,800 บาท ถือว่าราคาต่ำมาก ส่วนเรื่องการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ และการเงินไม่ค่อยดี คนไม่ค่อยมาท่องเที่ยว ของก็แพง ทำให้รายได้น้อยลง คนไม่ค่อยจับจ่ายใช้สอยเท่าที่ควร จึงอยากให้ผู้นำที่ดีสามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรและชาวบ้านได้อย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้นำชุมชนคาดว่า วันนี้จะมีชาวบ้านออกมาใช้สิทธิ์กันมากกว่าครั้งที่แล้ว เนื่องจากมีการลงเลือกประชามติอีกด้วยทุกคนได้ความเปลี่ยนแปลง และให้ความสำคัญของการเลือกตั้งเพราะอยากได้ผู้นำท้องถิ่นที่ดี และสามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรและชาวบ้านได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง








