เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 กระทรวงวัฒนธรรมจัดโครงการ Faith Soul Thailand เส้นทางแห่งศรัทธา สัมผัสคุณค่าวิถีไท–ไทย เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจวัฒนธรรม โดยเปิดทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่เชื่อมโยง 3 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี จังหวัดหนองคาย และจังหวัดบึงกาฬ ระหว่างวันที่ 5–7 กุมภาพันธ์ 2569
การทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวครั้งนี้เป็นการท่องเที่ยวเชิงศรัทธา ความเชื่อ และวัฒนธรรม ภายใต้แนวคิด “ตามรอยพญานาค” เพื่อยกระดับทุนทางวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ โดยมี นางสาวเพชรรัตน์ สายทอง หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม นางฐิตารีย์ อินทร์ตาแสง วัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว อินฟลูเอนเซอร์ และสื่อมวลชน ร่วมเดินทางและติดตามการทดสอบเส้นทาง เพื่อประเมินศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงศรัทธา การถ่ายทอดอัตลักษณ์วัฒนธรรม และการมีส่วนร่วมของชุมชน
ช่วงเช้า คณะเดินทางในพื้นที่จังหวัดหนองคาย เยี่ยมชมและสักการะ วัดพระธาตุบังพวน วัดเก่าแก่อายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนหัวเน่า สร้างขึ้นตามตำนานอุรังคธาตุโดยกษัตริย์ 5 พระองค์ เพื่ออัญเชิญพระธาตุจากประเทศอินเดียมาประดิษฐาน และยังเป็นที่ประดิษฐาน สัตตมหาสถาน จำลองพุทธประวัติครบ 7 สถานที่ แห่งเดียวในโลก รวมถึงชมสระมุจลินท์ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานพญานาคผู้คุ้มครองสถานที่
จากนั้นเดินทางไปสักการะ วัดโพนโป่งวนาราม วัดที่มีความสวยงาม ภายในประดิษฐานพระเจ้าใหญ่เวียงทอง พระพุทธรูปปางมหาจักรพรรดิองค์ใหญ่ที่สุดของจังหวัดหนองคาย ต่อด้วยการสักการะ หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ณ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง พร้อมร่วมถวายผ้าขาวม้า รำบูชา และกราบพระธาตุอรหันต์
ช่วงเที่ยง คณะเดินทางไปรับประทานอาหารที่ ร้านเชฟชุมชน by ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเดื่อ ลิ้มรสเมนูพื้นถิ่น “ปลาจุ่มน้ำพริกมะเดื่อ” เรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวของชุมชนริมแม่น้ำโขง พร้อมร่วมกิจกรรมชุมชน
จากนั้นลงเรือเพื่อสักการะ พระธาตุหล้าหนอง (พระธาตุกลางน้ำ) เจดีย์โบราณหนึ่งเดียวในโลก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 20–22 ศิลปะล้านช้าง บรรจุพระบรมสารีริกธาตุฝ่าพระบาท 9 พระองค์ ซึ่งพังทลายลงสู่แม่น้ำโขงเมื่อปี พ.ศ. 2390 ปัจจุบันองค์พระธาตุจมอยู่กลางลำน้ำโขง ห่างจากฝั่งประมาณ 180–200 เมตร และจะมองเห็นได้ชัดในช่วงน้ำลด เชื่อกันว่ามีพญานาคคอยปกปักรักษา ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์สำคัญของจังหวัดหนองคาย
ช่วงเย็น คณะเดินเล่นเลือกซื้อสินค้าและอาหารพื้นถิ่นที่ ตลาดแคมของ ถนนคนเดินริมโขงหนองคาย นั่งสามล้อเรืองแสงชมเมืองหนองคาย และชมพระอาทิตย์ตกดินเหนือแม่น้ำโขง ก่อนเตรียมเดินทางไปทดสอบเส้นทางท่องเที่ยว “ตามรอยพญานาค” ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2569 ต่อไป
ภูมิภาค-64







