อาถรรพ์ อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร หลังจากได้รับรายงานว่า ในป่าแห่งนี้พบกระดูกนับพันนับหมื่นชิ้น โดย พบวางเกลือนตามพื้นดิน และห้อยอยู่ตามต้นไม้ คำถามคือกระดูกจำนวนมากเหล่านี้ คือกระดูกอะไร มาอยู่ที่นี้ได้อย่างไร เราจะไปหาคำตอบนี้พร้อมกัน
วันที่ 9 ม.ค.69 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปหมู่บ้านท่าเยี่ยม หมู่ 4 ตำบลธาตุ อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร จุดหมายของเราในครั้งนี้ คือดอนปูตา ป่าชุมชนท้ายหมู่บ้าน ก้าวแรกในการสำรวจ ก็ทำเอาทีมงานของเราเกิดอาการขนลุกขนชันขึ้น เพราะสิ่งที่เราเห็นอยุ่ตรงหน้าคือโครงกระดูกทั้งเก่าและใหม่ ถูกแขวนไว้ตามต้นไม้จำนวนมาก โดยมีการนำเอาศาลพระภูมิ ดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ด้วย จากการสอบถาม พ่อขันธ์ชัย แก้วลอดหล้า ปู่จ้ำผุ้ที่มีหน้าที่ดูแล และทำหน้าที่สื่อกับดวงวิญญานในป่าอาถรรแห่งนี้ ทราบว่า ดอนปูสีตาทิพย์แห่งนี้ ในอดีตเป็นป่ารกเป็นที่อยุ่อาศัยของสัตว์ป่ามีพิษและไข้ป่า ซึ่งนับว่า เป็นกุศโลบายให้คนหวแเหนป่า หรือ คนกับป่า ป่ากับคนต่างพึ่งพาซึ่งกันและกัน
โดยเมื่อกว่า100 ปีที่ป่านมา มีการอพยพของผู้คนมาตั้งเป็นหมู่บ้านท่าเยี่ยม ชาวบ้านเชื่อว่าจอมปลวก สูงใหญ่กว่า 3 เมตรในป่าแห่งนี้ คือที่สถิตของเจ้าป่าเจ้าเขา เป็นป่าศักดิสิทธิ์
เมื่อชาวบ้านเกิดการป่วยไข้ หรือทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยงสูญหาย จะนำรูปเทียนมาบอกเล่ากับปูสีตาทิพย์ ปู่สีตาทิพย์จะช่วย บันดาลให้ อาการป่วยไข้หายไป สิ่งของหายไปจะได้พบเจอ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชาวบ้านจึงได้นำหัวหมูมาถวายนี้เองเป็นที่มาของโครงกระดูกจำนวนมากในป่าแห่งนี้ครับ
การสำรวจป่าอาถรรพ์ ป่าโครงกระดูกในครั้งนี้ เป็นการถ่ายทอดเรื่องราว วิถีชีวิต วิถีวัฒนธรรมความเชื่อของคนอีสานที่ฝังรากลึกมาตั้งแต่โบราณ ความเชื่อในอำนาจลึกลับของผู้คนในดินแดนแถบนี้ คือการสร้างให้ชุมชนเคารพชึ่งกันและกัน เคารพธรรมชาติ เป็นกุศลโยบายในการรักษาป่าอีกทางครับ
#ภูมิภาค-61







