ข่าวภูมิภาค

กองทัพเรือเยี่ยมผู้อพยพตราด! ยึดคืน–ชาวบ้านอุ่นใจ รอเคลียร์พื้นที่ปลอดภัย100%

แชร์ข่าว




วันที่ 18 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด พลเรือตรีเติมชัย มงคล ผู้อำนวยการศูนย์จัดระบบป้องกันเพื่อจัดระเบียบพื้นที่ชายแดน (ผอ.ศปชด.)กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) พร้อมคณะนำข้าวสารจำนวน 2 ตัน เครื่องดื่มอาหารแห้ง จากกองทัพเรือและภาคเอกชน มอบให้กับจังหวัดตราด เพื่อนำไปสนับสนุนศูนย์พักพิงจังหวัดตราด ทั้ง 22 แห่ง โดยมีนายพิริยะ ฉันทดิลก ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมเหล่ากาชาดจังหวัดตราด เป็นผู้รับมอบ  


จากนั้น พลเรือตรีเติมชัย เดินทางไปยังศูนย์พักพิงอำเภอเมืองตราด พบปะผู้อพยพและให้กำลังกำลังใจ พร้อมกล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดตราด ว่า ในขณะนี้สถานการณ์ภาพรวมพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับ แต่สาเหตุที่ยังไม่สามารถปล่อยให้ชาวบ้านกลับเข้าพื้นที่ได้ในทันที เนื่องจากต้องรอให้กำลังทหารนาวิกโยธินและกองทัพเรือที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่หน้าแนวรบเข้าทำการเคลียร์พื้นที่เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียดเสียก่อน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจหลงเหลืออยู่ โดยขอให้ประชาชนอดทนรออีกเพียงไม่นาน เมื่อเจ้าหน้าที่ยืนยันความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว จะดำเนินการส่งทุกคนกลับบ้านทันที ทั้งนี้ทางกองทัพเข้าใจในความลำบากของประชาชนและจะเร่งปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วที่สุด


นายอภินันท์ ชาวบ้านแหลมกลัด หนึ่งในผู้อพยพ เปิดเผยว่า ตนเองและครอบครัวต้องจากบ้านมาอยู่ศูนย์พักพิงเป็นเวลา 10 วันแล้ว แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่จะให้การดูแลเรื่องอาหารการกินและการเป็นอยู่เป็นอย่างดีมากจนไม่เคยขาดแคลน แต่ยอมรับว่ามีความเครียดและรู้สึกไม่เป็นอิสระเท่ากับการอยู่บ้านตัวเอง ส่วนตัวรู้สึกดีใจมากที่ทราบข่าวว่าทหารสามารถยึดพื้นที่คืนและนำธงชาติไทยไปปักไว้ได้สำเร็จ ทำให้เกิดความอุ่นใจและเชื่อมั่นในสถานการณ์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้เหตุการณ์ครั้งนี้จบลงอย่างถาวรเสียที เพราะที่ผ่านมาฝ่ายตรงข้ามมักมีการล่วงละเมิดเขตแดนอยู่บ่อยครั้ง ไม่ถึง 24 ชั่วโมงก็เกิดเหตุขึ้นอีก จนประชาชนในพื้นที่รู้สึกเอือมระอาและอยากให้ทหารจัดการปัญหาให้เด็ดขาด 



#ภูมิภาค-24