ข่าวภูมิภาค

นาวิกโยธินยึดคืนพื้นที่บ้านสามหลัง จ.ตราด ปักธงชาติไทยยืนยันอธิปไตยของไทยได้สำเร็จ

แชร์ข่าว

นาวาเอกธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เปิดเผยว่า หลังทหารนาวิกโยธินตราด และหน่วยทหารสนัชสนุนทั้งหารอากาศและทหารเรือได้ใช้ปฏิบัติการ“ตราดปราบปรปักษ์”เพื่อยึดคืนพื้นที่ในบ้าน 3 หลัง ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งปรากฏว่า หลังจากใช้เวลามา 6-7 วันสามารถยึดคืนพื้นที่บ้าน 3 หลังได้แล้วอย่างเบ็ดเสร็จ และทางทหารนาวิกโยธินตราด ได้ปักธงไทยในพื้นที่บ้าน 3 หลังได้แล้ว เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าพื้นที่บ้ทน 3 หลังอยู่ในพื้นที่ประเทศไทยโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ในช่วงเวลา 07.00 น.ทางฝ่ายทหารไทยได้ยิงปืนใหญ่เข้าไปในพื้นที่กว่า 10 นัด และขับไล่ทหารกัมพูชาออกไปจากพื้นที่ได้ทั้งหมด ในเวลา 07.20 น.จากนั้นได้ปักธงชาติไทยในพื้นที่ได้แล้ว

นอกนากนี้ มีรายงานว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินของ กปช.จต. ในครั้งนี้เนื่องจากเมื่อคืน​นี้ (13 ธ.ค.) เวลา 21.00 น. พบการยิงปืน M79ใส่​กองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (บก.ฉก.นย.ตราด) จำนวน​ 3​ นัด โดยจากการคำนวณวิธีกระสุนแล้ว มั่นใจได้ว่ายิงมาจากภายในประเทศ​ เบื้องต้นกำลังพลปลอดภัยทั้งหมดเนื่องจากตกในที่โล่ง ซึ่งนาวาเอกธรรมนูญ

วรรณา ยอมรับว่า เป็นเรื่องจริง และได้มีมาตรการที่เข้มขึ้นในการป้องกันเรื่องนี้แล้ว

ขณะที่พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่าว่า วันนี้ (14 ธันวาคม 2568) กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) และหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ฉก,นย.ตราด) ได้เปิดปฏิบัติการทางทหารเพื่อยึดคืนพื้นที่อธิปไตยของไทย บริเวณบ้าน 3 หลัง บ้านหนองรี ตำบลชำราก อำเภอเมือง จังหวัดตราด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำเข้ามาอยู่ในเขตดินแดนของประเทศไทย การปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยมีการปะทะกันอย่างหนักในพื้นที่ ภายใต้หลักการใช้สิทธิป้องกันตนเองตามกฎหมายสากล และการรักษาอธิปไตยของชาติเป็นสำคัญ

ณ เวลานี้ (07.20 นาฬิกา) กองทัพเรือสามารถควบคุมและยึดพื้นที่ดังกล่าวได้แล้ว และขับไล่กองกำลังฝ่ายตรงข้ามออกจากพื้นที่ได้ทั้งหมด พร้อมทั้งได้ดำเนินการปักธงชาติไทยในพื้นที่ เพื่อแสดงถึงการยืนยันอธิปไตยของประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่บ้านหนองรีโดยรอบยังคงมีการปะทะกันเป็นระยะ จากการพยายามตอบโต้ของฝ่ายตรงข้าม กำลังของหน่วยนาวิกโยธินที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ดำเนินการควบคุมสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ภายใต้หลักความจำเป็นและได้สัดส่วน เพื่อรักษาความมั่นคงของพื้นที่ และป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามกลับเข้ามารุกล้ำอธิปไตยของประเทศไทยอีก

#ภูมิภาค-24

ข่าวแนะนำ

แชร์ข่าว