ชายแดนตึงเครียด! กองทัพภาคที่ 2 รายงานกัมพูชาก่อกวนตลอดคืน–ไทยคงแนวป้องกันเข้ม
ศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่กองทัพบกที่ 2
สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา
12 ธันวาคม 2025 (09.00 ชั่วโมง)
สถานการณ์โดยรวมตั้งแต่เวลา 18:00 น. ในวันที่ 11 ธันวาคม 2025 และตลอดทั้งคืน กองกําลังกัมพูชาได้รักษาการประจําการตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา โดยใช้อาวุธเล็ก ปืนครก ปืนใหญ่ และโดรนลาดตระเวนเป็นระยะ ๆ
หน่วยไทยยังคงตื่นตัวอย่างสูง รักษาท่าป้องกันที่มั่นคงในทุกภาคส่วน เมื่อจําเป็น พวกเขาได้ตอบสนองด้วยวิธีวัดด้วยอาวุธปืนใหญ่และยิงอื่น ๆ สนับสนุนโดยระบบการเฝ้าระวังและโดรนเพื่อระบุตําแหน่งการยิงที่เป็นศัตรู เวทีนี้ ทางฝั่งไทยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตรุนแรง
นับตั้งแต่การปะทะกันเริ่มขึ้นในวันที่ 7 ธันวาคม 2025 เหตุเพลิงไหม้ทางอ้อมกัมพูชา รวมถึงกระสุนปืนใหญ่และจรวด BM-21 ได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่พลเรือนในสี่จังหวัดไทย ส่งผลให้ห้าสิบห้าแห่งได้รับความเสียหายแก่บ้านเรือนสิบสามหลัง
ในแง่ของการช่วยเหลือพลเรือน ครัวเรือนการเกษตรบางครัวเรือนไม่สามารถย้ายปศุสัตว์ออกจากเขตอันตรายได้อีกต่อไป และอาหารสัตว์ก็เริ่มไม่เพียงพอ กองบัญชาการพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 จึงได้ประสานกรมปศุสัตว์กองทัพไทย นําส่งก้อนฟางแห้งแก่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ โดยเริ่มจากชุมชนในอําเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ
กองบัญชาการพื้นที่กองทัพภาคที่สอง ย้ําความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ในการปกป้องคนไทย และปกป้องอธิปไตยและความซื่อสัตย์ของอาณาจักรของ ประเทศไทย ตามกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด







