ข่าวภูมิภาค

พาณิชย์ขอนแก่นเอาจริง! จับร้านธงฟ้าแลกเงินสด–หักหัวคิว 10% สั่งเพิกถอนสิทธิ์พร้อมชดใช้ทันที

แชร์ข่าว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ธ.ค.2568 น.ส.นงค์นุช อุดมคำ พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดขอนแก่น, สำนักงานคลังจังหวัดขอนแก่น, กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดขอนแก่น (กอ.รมน.) และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังจากได้รับข้อร้องเรียน ตามคำร้องเลขที่ ขก.15/2568 และ ขก.17/2568 หลังพบร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น มีพฤติกรรมไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังตรวจสอบร้านค้าเป้าหมาย  2 แห่ง ในพื้นที่ตำบลบ้านกง อ.หนองเรือ โดยพบว่าร้านค้ามีพฤติกรรมรับแลกวงเงินสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเงินสดโดยจากการตรวจสอบเชิงลึกพบว่ายอดการจำหน่ายสินค้าในระบบสูงเกินความเป็นจริง และไม่สอดคล้องกับปริมาณสินค้าที่มีอยู่ภายในร้าน ซึ่งเจ้าของร้าน ให้การรับสารภาพ ว่ากระทำผิดจริง

น.ส.นงค์นุช กล่าวต่อว่า ขณะที่กำลังอีกชุดลงพื้นที่ที่ ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง ซึ่งตรวจพบร้านค้ามีพฤติกรรม รับแลกวงเงินสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเงินสด โดยมีการ เรียกเก็บค่าบริการ หรือหักหัวคิว ร้อยละ 10 ของยอดเงินที่แลก และให้บริการโดยไม่ตรวจสอบบัตรประชาชนผู้มาใช้สิทธิ์ ซึ่งเจ้าของร้าน ให้การรับสารภาพ ว่ากระทำผิดจริง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สั่งการให้ทางร้านชดใช้ค่าเสียหายคืนแก่ผู้ร้องเรียนเรียบร้อยแล้ว

"การกระทำผิดดังกล่าวมีบทลงโทษและการดำเนินการทางกฎหมาย และถือเป็นการกระทำดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืน ประกาศกรมการค้าภายใน เรื่อง หลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น พ.ศ. 2566  โดยมีความผิดตามข้อ 8 (8.5) ห้ามรับแลกการใช้สิทธิสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเงินสด พนักงานเจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตามระเบียบ คือเพิกถอนสิทธิ์ การเป็นร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดทันที แจ้งกรมบัญชีกลางเพื่อยกเลิกแอปพลิเคชันถุงเงิน และร้านค้าต้อง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายและค่าเสียหาย ที่เกิดขึ้นจากการถูกเพิกถอนสิทธิ์ทั้งหมด"

น.ส.นงค์นุช กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ขอแจ้งเตือนไปยังร้านค้าธงฟ้าฯ และประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อป้องปรามการกระทำผิด สำหรับร้านค้าธงฟ้าฯจะต้องปฏิบัติตามกฎเหล็กอย่างเคร่งครัด ห้ามแลกเงินสด ห้ามยึดบัตร ห้ามขายเกินราคา ห้ามบังคับซื้อของที่ไม่อยากได้ ซึ่ง หากตรวจสอบพบการกระทำผิด จะถูกเพิกถอนสิทธิ์แบบไม่มีข้อยกเว้น และอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  ขอให้รักษาสิทธิ์ของตนเอง ห้ามนำวงเงินในบัตรไปแลกเป็นเงินสด โดยเด็ดขาด เพราะการกระทำดังกล่าวถือเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ของรัฐ อาจส่งผลให้ท่านถูกตัดสิทธิ์การได้รับสวัสดิการในอนาคต และมีความผิดตามกฎหมาย

#ภูมิภาค48