อุตุฯ เตือนเหนือหนาว ใต้ฝนหนัก คลื่นลมแรง อ่าวไทยสูง 2-3 เมตร กระทบถึง 25 พ.ย.นี้
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 20 เตือนอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย โดยมีผลกระทบต่อเนื่องจนถึง วันที่ 25 พฤศจิกายน 2568
ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัด นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคใต้ตอนล่างและประเทศมาเลเซีย ประกอบกับลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยมีกำลังแรง
กรมอุตุฯ เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่ม ให้เฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม พร้อมเน้นย้ำให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด
ในส่วนของสถานการณ์ทางทะเล ลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง ส่งผลให้เกิดคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร และในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นอาจสูงเกิน 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง
ขณะที่ประเทศไทยตอนบนเริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงกลางวัน แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน จากอิทธิพลของความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุม
สำหรับพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก (ปริมาณมากกว่า 90.1 มม.) ในวันที่ 24–25 พฤศจิกายน ได้แก่ พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล ขณะที่พื้นที่ที่คาดว่าจะมีฝนตกหนัก (35.1–90 มม.) ได้แก่ นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และกระบี่
กรมอุตุนิยมวิทยาแนะนำให้ประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัย จากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือโทรสอบถามที่ โทร 1111 หรือ 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง







