“ม.ศิลปากร” ตั้งกรรมการสอบ ปมอาจารย์ถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศนักศึกษา ชี้ยึดความปลอดภัยเป็นหลัก ลั่นหากผิดจริงลงโทษวินัยขั้นสูงสุด
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 มหาวิทยาลัยศิลปากรได้ออกแถลงการณ์ถึงประเด็นที่กำลังเป็นที่พูดถึงบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับกรณีการกล่าวหาว่ามีบุคลากรของมหาวิทยาลัยศิลปากรมีพฤติกรรมและใช้ถ้อยคําในลักษณะคุกคามทางเพศต่อนักศึกษา สืบเนื่องจากเพจดังเพจหนึ่งโพสต์แฉพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของอาจารย์ผู้สอนหลักสูตรหนึ่ง ของคณะมัณฑนศิลป์ พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล่าช้าของกระบวนการสอบสวนของทางมหาวิทยาลัยศิลปากร
ด้าน ดร.ธนะเศรษฐ์ จ้าวหิรัญพัฒน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร และผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ได้รับทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวและตระหนักถึงความรู้สึกของนักศึกษา ผู้ปกครอง ตลอดจนสังคมโดยรวมต่อสิ่งที่เกิดขึ้น มหาวิทยาลัยศิลปากรจึงขอยืนยันเจตนารมณ์ในการป้องกันและแก้ปัญหาการล่วงละเมิดและภัยคุกคามทางเพศ โดยคํานึงถึงสวัสดิภาพและความปลอดภัยของนักศึกษาทุกเพศสภาพเป็นสําคัญ
ในส่วนของมาตรการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวนั้น ทางมหาวิทยาลัยศิลปากรได้ชี้แจงขั้นตอนการดําเนินการสอบสวน ดังต่อไปนี้
1. แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เป็นกลางเพื่อดําเนินการสอบสวนอย่างเร่งด่วนให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน โดยยึดตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยฯ หากพบว่ามีความผิดจริง จะดําเนินการลงโทษทางวินัยขั้นสูงสุดโดยคุ้มครองสวัสดิภาพและความเป็นส่วนตัวของนักศึกษาตลอดกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริง
2. มอบหมายให้คณะวิชาร่วมกับภาควิชาพิจารณาภาระงานของผู้ที่ถูกร้องเรียนในภาคปลาย ปีการศึกษา 2568 ที่จะไม่กระทบต่อนักศึกษาในทุกกรณี เพื่อให้นักศึกษาเกิดความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและสบายใจในการเรียนภายในมหาวิทยาลัย
3. มอบหมายให้ทุกคณะวิชาและส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยกําชับและกํากับดูแลบุคลากรในสังกัดให้ปฏิบัติหน้าที่โดยคํานึงสิทธิส่วนบุคคล สิทธิมนุษยชน ความหลากหลายทางเพศ รวมไปถึงปฏิบัติตนที่ไม่คุกคามหรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งถือเป็นความผิดทั้งทางจริยธรรมและวินัย







