"สว.สุนทร พฤกษพิพัฒน์" ใช้ความเชี่ยวชาญสถาปนิกกระตุกเตือนรัฐ เข้มมาตรการความปลอดภัยอาคาร หลังพบวัสดุไม่ได้มาตรฐานเหตุไฟไหม้ ณ ลาดพร้าว
เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อาคารรัฐสภา ว่า สว.สุนทร พฤกษพิพัฒน์ สมาชิกวุฒิสภา ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ชื่อดังย่านลาดพร้าว โดยระบุว่าในฐานะที่ตนเองเป็นสถาปนิก ได้มองเห็นข้อผิดพลาดร้ายแรงหลายจุดที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะประเด็นการแพร่กระจายของเพลิงไหม้ที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว
สว.สุนทร ตั้งข้อสังเกตจากภาพความเสียหายภายในอาคาร พบว่าฝ้าเพดานทั้งหมดถูกไฟไหม้อย่างรุนแรงและเสียหายหนักกว่าบริเวณพื้นด้านล่าง ซึ่งสอดคล้องกับภาพเหตุการณ์ที่มีผู้ประสบภัยวิ่งหนีออกมาโดยมีไฟติดบริเวณศีรษะ
ในทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมความปลอดภัย เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้ยากจากการวิ่งผ่านกองไฟปกติ แต่เกิดจากการที่วัสดุบุฝ้าเพดาน ซึ่งคาดว่าเป็น "โฟมซับเสียง" ที่ไม่ได้มาตรฐานและเป็นวัสดุลามไฟ เกิดการหลอมละลายและหยดลงมาจากด้านบนใส่ผู้ประสบภัยโดยตรง ซึ่งตามกฎหมายควบคุมอาคาร สถานบันเทิงจำเป็นต้องใช้ตัววัสดุตกแต่งภายในที่ไม่ลามไฟและไม่ติดไฟง่าย
เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดและไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอย สว.สุนทร ได้ยื่นข้อเสนอแนะต่อภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้
สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานตรวจการอาคาร ต้องปูพรมตรวจตราสถานบันเทิงอย่างจริงจังและเด็ดขาด โดยเฉพาะการตรวจสอบวัสดุตกแต่งภายใน ทั้งฝ้าเพดาน ผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ และผ้าม่าน ว่าเป็นวัสดุประเภทไม่ลามไฟตามที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่
สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวนั้น ขอให้เพิ่มความระมัดระวังและช่างสังเกตเมื่อเข้าใช้บริการสถานบันเทิง โดยคอยมองหาตำแหน่งของทางหนีไฟและประตูหนีไฟอยู่เสมอ เพื่อสามารถอพยพได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดเหตุฉุกเฉิน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สว.สุนทร พฤกษพิพัฒน์ สมาชิกวุฒิสภา จบการศึกษาปริญญาตรี ออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะสำเร็จการศึกษาปริญญาโท บริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีความเชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์








