จากกรณีกระแสข่าวพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ ชื่อว่า ‘Cicada’ มาจากจิ้งหรีด เป็นสายพันธุ์ย่อยของ Omicron ตรวจพบอย่างน้อย 23 ประเทศ
ล่าสุด สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ชี้แจงว่า โควิด 19 สายพันธุ์ Cicada มีจริง เป็นอีกชื่อหนึ่งของสายพันธุ์ B.A.3.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน (Omicron subvariant) ตั้งชื่อนี้เพราะพฤติกรรมโผล่มาหลังเงียบไปนาน เหมือนแมลง cicada ที่อยู่ใต้ดินนานแล้วโผล่มาทีเดียว แต่ไม่ใช่ไวรัสมาจากจิ้งหรีด
โดยมีรายงานว่าสายพันธุ์ B.A.3.2 ถูกตรวจพบในหลายประเทศ รวมถึง สหรัฐอเมริกา แต่ในระดับโลก พบว่าสัดส่วนยังต่ำมาก (~1-2% ของสายพันธุ์ทั้งหมด) ยังเป็นสายพันธุ์ที่เฝ้าระวัง (Variant Under Monitoring (VUM))
ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ยังไม่พบความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น แต่พบว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธ์สูง จึงอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง ไม่ใช่ตื่นตระหนก ซึ่งวัคซีนยังป้องกันสายพันธุ์ B.A.3.2 ได้ โดยเฉพาะป้องกันอาการรุนแรง
โดยสรุป สายพันธุ์ดังกล่าวมีจริง แต่ไม่ได้มาจากจิ้งหรีด และอยู่ระหว่างเฝ้าระวัง ไม่ควรตื่นกลัวเกินเหตุ








