อาชญากรรม

ตำรวจไซเบอร์จับมือ กสทช. บุกชายแดนแม่สอด ตัดเน็ตข้ามแดน หลังพบลอบส่งสัญญาณไปชเวก๊กโก

แชร์ข่าว

 ตำรวจไซเบอร์ จับมือ กสทช. ลุยชายแดนแม่สอด ตัดสายอินเตอร์เน็ต หลังพบลอบส่งสัญญาณไปชเวก๊กโก

 

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กสทช. ตรวจสอบพบการใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ผิดปกติบริเวณชายแดน ไทย - เมียนมา จำนวน 2 จุด ได้แก่ บริเวณริมชายแดน ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก และบริเวณริมชายแดน ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจจากศาลจังหวัดแม่สอด เพื่อเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทั้ง 2 จุด

 

ต่อมา พ.ต.ท.วีระพล กันธวงศ์ รอง ผกก.2 บก.สอท.4 และ พ.ต.ท.เอนก ถิ่นนคร รอง ผกก.2 บก.สอท.4 พร้อมด้วย พ.ต.ต.จิรัฏฐ์ จันเย็น และ พ.ต.ต.สุวรรณ ทิศลา สว.กก.2 บก.สอท.4 ได้นำกำลังตำรวจไซเบอร์สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ กสทช. นำหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอดที่ 1/2569 และ ค 2/2569 เข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าวทั้ง 2 จุด

 

จากการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบการลักลอบลากสายเคเบิลข้ามแดนเพื่อส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปให้บริการในฝั่งประเทศเมียนมา โดยจุดที่ตรวจพบอยู่ตรงข้ามกับเมืองชเวก๊กโก เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตัดสายเคเบิลดังกล่าว นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกันตรวจยึดสายเคเบิ้ล ในจุดที่ 2 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นสายไฟเบอร์ออฟติกยาว 30 เมตร จำนวน 1 ม้วน และ Optic encloser จำนวน 1 กล่อง เพื่อตรวจยึดเป็นของกลางส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และเร่งติดตามตัวผู้ลักลอบกระทำผิดกรณีดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

การปฏิบัติการร่วมกันของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ ถือเป็นการตัดวงจรของเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์และพนันออนไลน์ตามแผนการปราบปรามและป้องกันแก๊งอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เป็นการป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพที่มีที่ตั้งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตจากประเทศไทยกลับมาหลอกลวงคนไทย โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะเพิ่มระดับความเข้มข้นในการตรวจสอบและปราบปรามมากขึ้น เพื่อป้องกันภัยให้พี่น้องประชาชนต่อไป

 

แชร์ข่าว