ประกาศเตือนด่วน! มรสุมถล่มไทยยาว 7 วันรวด 5–11 มิ.ย.69 สั่งจับตาฝนตกหนักมาก เสี่ยง "น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก"
กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนภัยสภาพอากาศระยะยาวระบุว่า ในช่วงวันที่ 5 – 11 มิถุนายน 2569 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ที่จะต้องรับมือกับ "ฝนตกหนักมาก" ในบางพื้นที่ว่า
ในช่วงวันที่ 5 – 11 มิ.ย. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับในช่วงวันที่ 7 – 11 มิ.ย. 69 จะมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 5 – 11 มิ.ย. 69 คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ในขณะที่คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันตอนล่างมีกำลังลดลง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ข้อควรระวัง
ในช่วงวันที่ 5 - 11 มิ.ย. 69 ขอให้ประชาชนบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง ส่วนเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่ง ตลอดช่วง
ออกประกาศ 05 มิถุนายน 2569 12:00 น.
#พยากรณ์อากาศ #กรมอุตุนิยมวิทยา #ฝนตกหนัก #เตือนภัยน้ำท่วม #น้ำป่าไหลหลาก #สภาพอากาศวันนี้ #สภาพอากาศระยะยาว #มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ #ภาคเหนือ #ภาคกลาง #ภาคตะวันออก #ทะเลอันดามัน #อ่าวไทย #เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง #สภาพอากาศกทม #ข่าวด่วน #ข่าววันนี้ #พายุเข้า #ภัยพิบัติ #สู้ฝน #พยากรณ์อากาศล่าสุด








