การศึกษา

นิสิต มก. เปิดนิทรรศการออกแบบแสง “Light & Quantum Architecture” จุดประกายแนวคิดสถาปัตยกรรมยุคใหม่

แชร์ข่าว

ลืมการเดินชมนิทรรศการแบบเดิมได้เลย! เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา พื้นที่ประวัติศาสตร์ของอาคารวิฑูรย์ หงส์สุมาลย์ (ตึกฟิสิกส์) คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถูกเนรมิตให้กลายเป็นจักรวาลแห่งแสงในงาน "นัยยะแห่งควอนตัม"

ไม่ใช่แค่โปรเจกต์ส่งงานอาจารย์ แต่คือการ "คอลแลบ" ข้ามมิติระหว่าง สถาปัตยกรรมศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ที่ลงตัวสุดในรอบปี

โครงการนิทรรศการออกแบบแสงสว่าง "นัยยะแห่งควอนตัม" ผลงานกลั่นกรองจากไอเดียสุดล้ำของนิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสถาปัตยกรรม ภาควิชานวัตกรรมอาคาร (BBIT) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในรายวิชาการออกแบบและการจำลองแสง (Lighting Design and Simulation) ที่หยิบเอาทฤษฎีควอนตัมอันซับซ้อนมาตีความเป็นงานศิลปะผ่าน "แสงสว่าง" ด้วยการใช้แสงเปลี่ยนมิติของอาคารเก่าที่มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมให้ดูโมเดิร์นและมีพลัง ผลที่ได้คือประสบการณ์ทางสายตาที่ยากอธิบาย

งานนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ปารเมศ กำแหงฤทธิรงค์ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย รศ.ดร.วันชัย ปลื้มภาณุภัทร คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมสัมผัสปรากฏการณ์ครั้งนี้ด้วย

นิทรรศการออกแบบแสงสว่างครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า นิสิตเกษตรฯ รุ่นใหม่ ไม่ได้มองแค่โครงสร้างตึก แต่กำลัง "เล่าเรื่อง" ผ่านการจำลองแสงได้อย่างมืออาชีพ  นี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์ที่ไม่มีขอบเขตจำกัด!

"การออกแบบไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงาม แต่คือการสื่อสารความหมายที่ซ่อนอยู่ผ่านแสงและเงา"

#KUArc #KUScience #LightingDesign #Architecture #KasetsartUniversity #นัยยะแห่งควอนตัม

ข่าวแนะนำ