วันที่ 25 ธันวาคม 2568 ที่ศาลาว่าการ กทม. นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้าการขับเคลื่อนการศึกษาปฐมวัยของกรุงเทพมหานคร โดยระบุว่าจากข้อมูลเดิมในปีการศึกษา 2567 พบว่าเด็กช่วงอายุ 0-6 ปี ในกรุงเทพฯ ที่มีประมาณ 300,000 คน (อัตราการเกิดปีละ 50,000 คน) มีเด็กอยู่ในระบบการศึกษาเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น
แต่จากการดำเนินนโยบายเชิงรุก ทั้งการขยายโรงเรียนอนุบาลและการเตรียมออกข้อบัญญัติรับเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 3 เดือน ซึ่งคาดว่าจะผ่านสภา กทม. ในเดือนมกราคมนี้ ส่งผลให้ในปีการศึกษา 2568 ตัวเลขเด็กที่หลุดจากระบบลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยเหลือเพียงไม่ถึง 1 ใน 4 ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการศึกษา ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ปกครองมั่นใจคือการเป็นโรงเรียนที่เรียนฟรีอย่างแท้จริง มีอาหารเช้าและกลางวันดูแลดี รวมถึงการปรับปรุงกายภาพห้องเรียนให้มีเครื่องปรับอากาศและห้องปลอดฝุ่น ทำให้โรงเรียน กทม. กลายเป็นที่พึ่งของประชาชนในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน
"เด็กเกิดปีละประมาณ 50,000 คน ช่วงอายุ 0-6 ปี มีประมาณ 300,000 คน ข้อมูลปีก่อนหน้าที่ผมเคยโชว์คือเด็กอยู่ในระบบการศึกษาแค่ 1 ใน 4 เท่านั้นเอง แต่ปีการศึกษา 2568 เราพบว่าเด็กเข้าสู่ระบบมากขึ้น ตอนนี้เหลือเพียงแค่ 1 ใน 4 ที่ไม่ได้เรียน สลับกันกับตัวเลขเดิม ซึ่งอนุบาลเรารับเด็กเกือบ 50,000 คน ถือเป็นสัดส่วนที่เยอะที่สุดในเด็กปฐมวัยของทั้งเมือง ถ้าเราทำได้ดี เด็กที่เยอะที่สุดกลุ่มนี้ก็จะได้รับการดูแลที่ดีไปด้วย"
นายศานนท์ กล่าวว่า กทม. ยังมีแผนขยายผลการเรียนการสอนในรูปแบบ English Program (EP) และการเรียนรู้ภาษาที่สองให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยปัจจุบันมีโรงเรียนที่มีห้อง EP แล้วกว่า 83 โรงเรียน และจะขยายให้ครบทั้ง 437 โรงเรียนในอนาคต เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างมาตรฐานการศึกษาที่เท่าเทียมกันทั่วกรุงเทพฯ








