เมื่อวันที่ 13 ส.ค.69 นายเจนณรงค์ เรืองสุวรรณ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่ง พร้อมทีมกฎหมาย เข้ายื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตประเวศ เพื่อขอให้ตรวจสอบและสั่งระงับการใช้อาคารและการก่อสร้างดัดแปลง โครงการก่อสร้างอาคารเรียน โรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยอ้างว่าอาคารดังกล่าวก่อสร้างโดยไม่มีการขออนุญาตก่อสร้างและดัดแปลงอาคาร โดยมีนายเรืองศักดิ์ สายสิงห์ทอง ผู้อำนวยการเขตประเวศ รับเรื่องด้วยตัวเอง
นายเจนณรงค์ กล่าวว่า อาคารดังกล่าว ก่อสร้างและดัดแปลงโดยไม่มีใบอนุญาต ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 รวมทั้งไม่มีการดูแลจากวิศวกรที่มีคุณสมบัติตามกฎหมาย ซึ่งเสี่ยงต่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันปัจจุบันผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้าง ยังคงมีข้อพิพาทเกี่ยวกับเรื่องเงินค่างวดที่ต้องชำระด้วย
นายเจนณรงค์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกองปราบปราม เพราะถูกผู้ว่าจ้าง ผิดสัญญาและค้างชำระเงินค่างวด ทั้งที่ตนยังคงมีสิทธิตามสัญญา และยังไม่เคยลงนามให้ความยินยอมหรือส่งมอบแบบแปลนให้กับผู้ว่าจ้าง ขณะที่ผู้ว่าจ้าง ได้นำทีมก่อสร้างชุดใหม่เข้ามาดำเนินการแทน จึงถือเป็นการละเมิดสิทธิในพื้นที่ก่อสร้าง ดังนั้นจึงขอให้เขตประเวศตรวจสอบและสั่งระงับการใช้อาคารและการก่อสร้างดัดแปลงอาคารดังกล่าว
ด้านนายเรืองศักดิ์ กล่าวว่า เขตประเวศ ได้รับหนังสือจากสำนักการโยธา(สนย.) แจ้งใบอนุญาตสิ้นอายุ ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค.68 โดยไม่มีการต่ออายุใบอนุญาต หรือยื่นขออนุญาตดัดแปลงอาคารแต่อย่างใด
ดังนั้นจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา ลงพื้นที่ เพื่อแจ้งให้เจ้าของอาคารรับทราบ หลักเกณฑ์และขั้นตอนการพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลง หรือรื้อถอนอาคารประเภทต่าง ๆ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ผู้ใดจะก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคารต้องได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามมาตรา 21 หรือแจ้งต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นและดําเนินการตามมาตรา 39 ทวิ ก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้
ส่วนการพิจารณาอนุญาตให้ก่อสร้าง หรือดัดแปลงหรือรื้อถอนอาคารประเภทต่าง ๆ นั้น จะกำหนดให้มีผู้ออกแบบและผู้ควบคุมงานตามกฎกระทรวงกำหนดสาขาวิชาชีพวิศวกรรมและวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมและกฎกระทรวงกำหนดวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม โดยระหว่างการก่อสร้าง หรือดัดแปลง หรือรื้อถอนอาคาร จะมีนายตรวจอาคารเข้าดำเนินการตรวจสอบกำกับดูแลการดำเนินโครงการก่อสร้าง หรือดัดแปลง หรือรื้อถอนอาคารต่าง ๆ ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ได้รับอนุญาต และเป็นไปตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากพบการฝ่าฝืน หรือกระทำการใด ๆ ที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด จะดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าของอาคารต่อไป








