อาชญากรรม

"ตม.3" รวบพ่อค้ายาออสซี่ หนีคดี 11 ข้อหา ซุกคอนโดย่านดินแดง

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2569 ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 (บก.ตม.3) พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร โฆษก บก.ตม.3 เปิดเผยว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยังคงเดินหน้ากวาดล้างอาชญากรข้ามชาติอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ที่กำชับทุกหน่วยในสังกัดเพิ่มความเข้มงวดในการ X-ray พื้นที่เป้าหมายชาวต่างชาติทั่วประเทศ เพื่อสกัดกั้นบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีคดีจากต่างประเทศเข้ามาแฝงตัวในประเทศไทย พร้อมบูรณาการข้อมูลข่าวกรองและประสานความร่วมมือกับหน่วยงานด้านความมั่นคงทั้งในและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2569 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 (ผบก.ตม.3) และ พ.ต.อ.เดโช โสสุวรรณากุล รอง ผบก.ตม.3 ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สุริยะ พ่วงสมบัติ ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน บก.ตม.3 นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่ปฏิบัติการ โดยมี พ.ต.ท.ปิติพัฒน์ ศรีธนาอภินันท์ รอง ผกก.สส.บก.ตม.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เร่งติดตามแกะรอยเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ หลังได้รับข้อมูลข่าวกรองว่า มีอาชญากรต่างชาติรายสำคัญของทางการออสเตรเลีย หลบหนีข้ามประเทศเข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทย

จากการสืบสวนเชิงลึกและเฝ้าติดตามพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่พบเบาะแสว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวแอบซ่อนตัวอยู่ภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในย่านดินแดง กรุงเทพมหานคร จึงวางแผนเข้าตรวจสอบและสามารถจับกุมตัวได้สำเร็จ ทราบชื่อคือ Mr. ISAAC (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี สัญชาติออสเตรเลีย

สำหรับผู้ต้องหารายนี้เป็นบุคคลที่สำนักงานตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP) ประจำประเทศไทย ประสานมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ติดตามจับกุม เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย รวม 11 ฐานความผิด ที่เกี่ยวข้องกับคดีครอบครองและผลิตยาเสพติด โดยหมายจับดังกล่าวออกเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ถือหนังสือเดินทางสองสัญชาติ ได้แก่ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 นอกจากนี้ยังมีประวัติอาชญากรรมสำคัญหลายคดี อาทิ คดีครอบครองยาเสพติด เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 และคดีพยายามลักลอบนำเข้ายาเสพติดในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2560

พ.ต.อ.ปริญญา กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นผลจากการทำงานเชิงรุกของกองกำกับการสืบสวนสอบสวน บก.ตม.3 ที่ใช้การสืบสวนเชิงลึกควบคู่กับการประสานข้อมูลกับหน่วยงานด้านความมั่นคงระหว่างประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ จนนำไปสู่การจับกุมอาชญากรข้ามชาติรายสำคัญที่หลบหนีเข้ามากบดานในประเทศไทยได้สำเร็จ

ภายหลังการจับกุม พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.3 ได้มีคำสั่งเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เนื่องจากเข้าลักษณะเป็นบุคคลต่างด้าวต้องห้ามตามกฎหมายคนเข้าเมือง พร้อมนำตัวส่งกองกำกับการ 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (กก.3 บก.สส.สตม.) เพื่อควบคุมตัวดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย และเตรียมผลักดันส่งกลับประเทศต้นทางต่อไป

การจับกุมครั้งนี้ถือเป็นผลงานสำคัญของ กก.สส.บก.ตม.3 ที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพในการติดตามไล่ล่าอาชญากรข้ามชาติ และป้องกันไม่ให้ประเทศไทยกลายเป็นแหล่งกบดานของผู้กระทำผิดจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2569 เป็นต้นมา กองกำกับการสืบสวนสอบสวน บก.ตม.3 สามารถจับกุมและผลักดันอาชญากรต่างชาติที่หลบหนีคดีเข้ามาแฝงตัวในประเทศไทยออกนอกราชอาณาจักรแล้วกว่า 20 ราย ตอกย้ำภารกิจของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในการปกป้องความมั่นคงของประเทศ และรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมไทยอย่างเข้มงวด

#ตม3 #จับกุมต่างชาติ #พ่อค้ายาออสเตรเลีย #ข่าวอาชญากรรม #ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง #อาชญากรข้ามชาติ #ยาเสพติด #ข่าววันนี้ #สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง #ข่าวอาชญากรรมไทย