พลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พลตำรวจตรียุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ นายมงคล ตรีกิจจานนท์ ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมกันแถลง การปฏิบัติการกวาดล้างการลักลอบใช้ไฟฟ้าบิทคอยน์เถื่อน
พลตำรวจตรียุทธนา ระบุว่า ที่ผ่านมาดีเอสไอ มีการกกวาดล้างปฏิบัติการดังกล้าว มา 4-5 ครั้ง สามารถจับกุมผู้ต้องหา และสามารถที่จะตรวจยึด เครื่องขุดเงินบิทคอยน์ จำนวน 3642 เครื่องสร้างความเสียหายให้กับภาครัฐกว่า 4 พันล้านบาท และล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ดีเอสไอพร้อมพนักงานสอบสวนกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ เข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 3 คน ในพื้นที่ 3 จุด ในจังหวัดนครปฐมและจังหวัดชลบุรี
สามารถตรวจยึดเงินสดและหลักฐานการนำเงินฝากเข้าธนาคาร รวมมูลค่ากว่า 19 ล้านบามพร้อมสมุดบัญชีธนาคาร 10 เล่ม และยังพบว่า ผู้บริหารระดับผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีรายได้ไม่สอดคล้องกับทรัพย์สินที่ครอบครอง ซึ่งเข้าข่ายการร่ำรวยผิดปกติ
นอกจากนี้ร้อยตำรวจเอก เขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยี และสารสนเทศ ระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่รัฐของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีส่วนร่วมในการกระทำผิดทั้งหมด 4 คน ยังอยู่ในตำแหน่งสามคนมีทั้งตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และรองผู้จัดการเขตระดับพื้นที่
โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจพบพยานที่เกี่ยวข้องกับการรับสินบนแบบรายเดือนเพื่อแลกกับการไม่จับกุมกลุ่มผู้กระทำความผิด และไม่ตรวจค้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะเป็นหน่วยงานแรกในการตรวจสอบพบว่ามี การประกอบธุรกิจขุดบิตคอยน์ที่ผิดกฎหมาย โดยหลักฐานหลักคือเส้นทางการเงินที่มีการโอนส่งถึงกัน ตั้งแต่ปี 2567 ส่วนสำนวนหลังจากนี้จะส่งให้ทางป.ป.ช. เป็นผู้ดำเนินการพิจารณาว่าจะดำเนินการเองหรือส่งสำนวนกลับมาให้ทางดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ
ขณะที่ นายมงคล ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บอกว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกับดีเอสไอ ในการตรวจค้นผู้ลักลอบใช้ไฟฟ้าลักลอบขุดเมืองบิทคอยน์ผิดกฎหมาย ทำให้การไฟฟ้าได้รับความเสียหายหลาย 1000 ล้านบาท ซึ่งจากการขยายผลพบว่ามีเจ้าที่รัฐของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเกี่ยวข้อง 3 คน เป็นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งส่วนอีกหนึ่งคนเกษียณอายุราชการไปแล้วเมื่อปี 2568 โดยทางการไฟฟ้าฯ ได้สั่งให้พัก ราชการไว้ก่อนส่วนการดำเนินด้านวินัยจะมีการตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวน
อาชญากรรม
DSI บุกค้นบ้าน "ผู้ช่วยผู้ว่าฯกฟภ." เอี่ยวขุดเหมืองบิตคอยน์เถื่อน พบเส้นเงิน-สินบนอื้อ
แชร์ข่าว







