แม้จะนำโด่งในทุกโพล แต่นักวิเคราะห์ยังคงเชื่อว่าพรรคประชาชนจะไม่ได้เสียงข้างมากเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ในขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุดในช่วงโค้งสุดท้าย มีการดึง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล กลับมาเป็นผู้ช่วยหาเสียง ก็ยังถูกตั้งคำถามว่า จะมาดึงดูด “ด้อมส้ม” หรือ “กลุ่มต่อต้าน”!!
โปรแกรมหาเสียงของ “พิธา” ถูกโปรโมตออกมาอย่างคึกคักและได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเป็นจำนวนมาก คิวปราศรัยในวันที่ 25 มกราคม ที่เขาจะเดินสายไปสามย่านมิตรทาวน์ และสมุทรปราการถูกปล่อยออกมาหวังเรียกส้มกลับด้อม ด้วยหลังจากไปเป็นนั่งร้านส่ง อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯ และถูกขยี้ด้วย ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ แทบจะรายวันก็ทำท่าว่าส้มจะเปลี่ยนสี
แต่ที่น่าสนใจก็คือ สถานะของ “พิธาฟีเวอร์” ในปี 2566 ที่รับบทเดอะแบกพาพลพรรคส้มเข้าสภามาอย่างถล่มทลาย อาจแตกต่างจากสถานะของ “พิธา” ในปี 2569 ที่ต้องคอยแก้ต่างและตอบคำถามจากฝ่ายต่อต้าน โดยเฉพาะวาทกรรมของ “พิธา” ที่ว่า “ทหารมีไว้ทำไม” ในอดีต ถูกนำมาเป็นประเด็นโจมตีในการหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ ในบรรยากาศที่มีการปลุกกระแสชาตินิยมจากศึกไทย-กัมพูชา
แม้ “พิธา” จะเคยออกมาแก้ต่างชี้แจงข้ามประเทศ อ้างเหตุลั่นวลีดังกล่าวออกมาว่า หมายถึง “ทหารสนามกอล์ฟ” ไม่ใช่ “ทหารในสนามรบ” ก็ตาม ไฉน “ธนาธร” จึงเรียกใช้บริการของ “พิธา” ในสมรภูมินี้อีก!! หากวิเคราะห์อย่างสังเคราะห์ กลยุทธ์ของพรรคส้มที่ผ่านมาไม่ว่าจะประกอบร่างใหม่เป็นพรรคก้าวไกล และต่อมาเป็นพรรคประชาชน ก็คือการ “เล่นบทเหยื่อ” หรือเป็น “ผู้ถูกกระทำ”
ในเวทีดีเบตของเดอะเนชั่น ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำจิตวิญญาณพรรคส้ม กล่าวโต้กับสรวงศ์ เทียนทอง จากพรรคเพื่อไทยที่บอกว่าโหวตให้พิธาเป็นนายกฯ ถึง 2 ครั้ง โดยธนาธรอ้างว่า การโหวตให้ “พิธา” เป็นนายกฯ คือ “ละคร” ที่ “ทุกคนรู้กันหมดอยู่แล้วว่าละครตอนนั้นจะจบยังไง” และไม่อยากให้เป็นเรื่องบุญคุณ
หากวิเคราะห์อย่างสังเคราะห์ พรรคเพื่อไทยต้องการแสดงความจริงใจเคลียร์ข้อกล่าวหาถูกพรรคประชาชนติดป้ายตระบัดสัตย์ให้กับพวกเขา หลังฉีก MOU ย้ายขั้วไปจับมือกับขั้วอำนาจลุงตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยตกต่ำ
แต่ก็น่าสังเกตว่า หาก “ธนาธร” รู้ว่า “ละครตอนนั้นจะจบยังไง” เหตุใดจึงยังคงดึงดันที่จะกอดประเด็นแก้ไขมาตรา 112 เอาไว้ ทำให้ไม่ได้รับเสียงสนับสนุนจากวุฒิสภา แต่ยังคงอ้างว่าหาเสียงสนับสนุนจากวุฒิสภาเพียงพอแล้ว โดยไม่ดึงพรรคภูมิใจไทยเข้ามาร่วมรัฐบาลในขณะนั้นเพื่อส่ง “พิธา” ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯ
น่าสนใจว่าการดึง “พิธา” มาขึ้นรถแห่ในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ “ธนาธร” เองก็อาจรู้ว่าเรื่องจะจบลงด้วยพรรคประชาชนถูกโดดเดี่ยวอีกครั้งหรือไม่ แล้วใครเขียนบทให้ "พิธา"!!
#พิธาลิ้มเจริญรัตน์ #ธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจ #พรรคประชาชน #การเมือง #เลือกตั้ง







