ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด "ชาญ พวงเพ็ชร์" อดีตนายก อบจ.ปทุมธานี พร้อมพวก ร่วมกันสอดไส้-เวียนราคาจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายปี 55-56 สูงกว่าราคาท้องตลาดเกินจริง พบราคาจริงเฉลี่ยชุดละไม่ถึง 2 แสน รวม 12 สัญญา ทำ อบจ. เสียหายยับ 44.5 ล้านบาท ส่งเรื่องอัยการฟ้องศาลดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 151 และ 157
วันที่ 11 ส.ค.69 นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดคดีสำคัญเกี่ยวกับการกระทำความผิดต่อหน้าที่ราชการ กรณีจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี สูงกว่าราคาในท้องตลาด รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 44,574,012 บาท
แฉพฤติกรรมสอดไส้งบฯ ไม่สืบราคาจริง
จากการไต่สวนข้อเท็จจริงพบว่า ในปีงบประมาณ 2555 และ 2556 นายชาญ พวงเพ็ชร์ ขณะดำรงตำแหน่งนายก อบจ.ปทุมธานี ได้สั่งการให้บรรจุโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายตามข้อเสนอของสมาชิกสภา อบจ. ลงในแผนพัฒนาสามปีและข้อบัญญัติงบประมาณประจำปี โดยไม่มีเอกสารแสดงแหล่งที่มาของราคาตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย
นอกจากนี้ ยังพบว่า นายสถาพร วงศ์พานิช ผู้อำนวยการกองช่าง และนายประเทือง กันธสมาส วิศวกรโยธา 8 วช ไม่ได้ทำการสืบราคาพัสดุครุภัณฑ์ให้ถูกต้อง แต่กลับนำราคาเครื่องออกกำลังกายที่เคยจัดซื้อในปีก่อนหน้า ในราคาชุดละประมาณ 500,000 บาท มาใช้เป็นราคาประมาณการ ทั้งที่รายละเอียดคุณลักษณะไม่เหมือนกัน อีกทั้งในขั้นตอนการจัดซื้อก็ไม่ได้แต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดราคากลางแต่อย่างใด ก่อนที่นายชาญจะอนุมัติจัดซื้อรวม 2 ปีงบประมาณ จำนวน 12 สัญญา (151 ชุด) เป็นเงินทั้งสิ้น 74,118,500 บาท
สตง. ตรวจสอบพบซื้อแพงเว่อร์ ฟันฟางเสียหาย 44.5 ล้าน
จากการตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยสืบราคาเครื่องออกกำลังกายที่มีลักษณะใกล้เคียงกันจากผู้จำหน่ายในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง พบว่าราคาเฉลี่ยที่แท้จริงอยู่ที่ประมาณชุดละ 195,658.86 บาท เท่านั้น แต่ อบจ.ปทุมธานี กลับจัดซื้อในราคาชุดละประมาณ 500,000 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาตลาดถึงชุดละ 304,341.14 บาท ทำให้ อบจ.ปทุมธานี ได้รับความเสียหายเป็นเงินรวม 44,574,012 บาท
คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติเห็นชอบว่า นายชาญ พวงเพ็ชร์ มีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และ 157, พ.ร.ป. ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 172 และมีมูลความผิดตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ. 2540 มาตรา 77 ขณะที่ นายสถาพร วงศ์พานิช และ นายประเทือง กันธสมาส มีมูลความผิดทางอาญาฐานเป็นผู้สนับสนุน และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง
ทั้งนี้ ป.ป.ช. ได้ส่งรายงานและสำนวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีอาญาในศาลที่มีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษา พร้อมส่งเรื่องให้ผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนดำเนินการทางวินัย และแจ้งผลการพิจารณาให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทราบต่อไป
#ปปช #ชาญพวงเพ็ชร์ #อบจปทุมธานี #จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย #ทุจริตจัดซื้อ #ปทุมธานี #มาตรา151 #มาตรา157 #ข่าวการเมือง #ข่าววันนี้ #สยามรัฐออนไลน์ #siamrathonline








