วันที่ 1 สิงหาคม 2569 นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนางสาวภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน กรณีให้สัมภาษณ์ระบุว่าการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่สำคัญเท่ากับสิ่งที่ควรปรับมากที่สุดคือภาวะผู้นำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ตลอดระยะเวลาที่นายอนุทิน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมถึงในฐานะผู้นำรัฐบาล ท่านเป็นผู้นำที่มีวุฒิภาวะสูง มุ่งแก้ไขปัญหาเพื่อประเทศและเพื่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากทั้งในและต่างประเทศ หลาย ๆ ปัญหา ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วและเป็นรูปธรรม
สำหรับปัญหาที่นางสาวภคมน พูดมาลอยๆนั้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการกักตุนน้ำมัน ทุจริตสอบท้องถิ่น รวมถึงการฮั้ว สว. ล้วนได้มีการดำเนินการตรวจสอบ และดำเนินการอย่างจริงจัง ผ่านกระบวนการ อย่างเป็นขั้นตอนตามระเบียบแล้ว โดยนายกฯ ได้สั่งการเน้นย้ำ ให้เร่งตรวจสอบชี้แจงข้อเท็จจริงให้กระจ่าง แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการ
นางสาวพลอยทะเล ถามกลับนางสาวภคมน ตรงไหนที่นายกรัฐมนตรีไม่มีความเป็นผู้นำ ปัญหาไหนที่นายกฯ ไม่สนใจ แต่ก็เข้าใจว่านางสาวภคมน เป็นฝ่ายค้านไม่มีโอกาสเข้าร่วมประชุมกับรัฐบาล ไม่มีโอกาสได้ฟังเวลานายกฯ สั่งการในที่ประชุม ก็เลยไม่มีโอกาสเห็นความเป็นผู้นำของนายกฯ ขอย้ำว่า ท่านไม่ได้แค่พูด ท่านติดตามงานอย่างใกล้ชิด ไม่มีปัญหาไหน หรือข้อสั่งการใด ที่ท่านไม่ติดตาม จะเห็นว่าหลาย ๆ ครั้ง ที่ท่านใช้เวลาว่างจากหมายกำหนดการงานของแต่ละวัน เรียกหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามารายงานความคืบหน้าตามข้อสั่งการอยู่เป็นประจำ
นางสาวพลอยทะเล กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นางสาวภคมน ออกมาระบุครม.สัดส่วนลูกเทพนั้น ขอยืนยันว่า ไม่มี ครม.สัดส่วนลูกเทพ ครม.รัฐบาลชุดปัจจุบัน ล้วนเป็นผู้มีความรู้สามารถ ทุกคนทำงานอย่างเต็มศักยภาพ มุ่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพล เห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจนในการดำเนินงานของ ครม. ชุดปัจจุบัน
สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลพร้อมใหัตรวจสอบตามกลไก ขอให้อภิปรายฯ ด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ นำเสนอข้อมูลอย่างสร้างสรรค์ อย่าเอาความรู้สึกเป็นที่ตั้ง
“อย่าหลับหูหลับตาวิจารณ์นายกรัฐมนตรี และ ครม. อย่างมีอคติเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง ขอให้เปิดหูเปิดตาอ่านข่าว รับฟังข้อมูลข่าวสาร ติดตามการทำงานของรัฐบาล ก็คงรู้ว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันมีความมุ่งมั่นทำงานแค่ไหน มีผลงานเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนมากแค่ไหน อย่าสร้างวาทะกรรมเพื่อให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล” นางสาวพลอยทะเล กล่าว








