"ผบ.ทบ."ตรวจการบูรณะ ราชรถ - ราชยาน คาดเสร็จสมบูรณ์ ปลายตุลาคมนีั เตรียมนำเข้าซ้อมริ้วขบวน เผย “มหาวิชัยราชรถ” สมบูรณ์ มากกว่า 99% ยัน สวยงาม สมพระเกียรติช่วงบ่าย “นายกฯอนุทิน” มาตรวจ
วันที่ 7 ก.ค.69 พลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วยพลเอกณรงค์ฤทธิ์ คัมภีระ ผู้ช่วยผบ. ทบ. เคดูแลโครงการนี้ ตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการบูรณะปฏิสังขรณ์ ราชรถ ราชยาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่บริเวณ อาคารโรงราชรถ ภายในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร
โดยในพระราชพิธี ครั้งนี้ มีราชรถและราชยานหลายองค์ โดยมีองค์สำคัญ ประกอบด้วย พระมหาพิชัยราชรถเวชยันตราชรถ และราชรถน้อย จำนวน 3 องค์ พระยานมาศสามลำคาน พระที่นั่งราเชนทรยาน พระเสลี่ยงกลีบบัว และ เกรินบันไดนาค
พลตรี ภาณุ ป้านทอง ผู้บัญชาการศูนย์อุตสาหการสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก กล่าวถึง ภาพรวมการบูรณะพระราชยาน และส่วนประกอบต่างๆว่าได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานเช่น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าที่เข้ามาดูในเรื่องของโครงสร้างร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารบก ขณะที่กรมศิลปากร โดยกองช่าง 10 หมู่ได้ทำการบูรณะในส่วนของสีและลวดลายต่างๆ
ซึ่งภาพรวมคณะนี้ถือว่า มีความคืบหน้าโดยเฉพาะในส่วนของ พระมหาวิชัยราชรถ ขณะนี้ถือว่ามีความสมบูรณ์ไปมากกว่า 99% ส่วน ภาพรวมทั้งหมดเชื่อว่าจะเสร็จ ตามกำหนด สิ้นเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้ทันในการซ้อมกระบวนพระราชพิธี ซึ่งกำหนดให้มีการซ้อมย่อยทั้งหมด 4 ครั้ง จึงมั่นใจว่าทุกอย่างจะออกมาอย่างสวยงามและสมพระเกียรติ
ขณะที่ช่วงบ่าย หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีแล้วนายอนุทิน มาตรวจราชการและติดตามความคืบหน้า การจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ การบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ และการจัดสร้างเครื่องประกอบ งานราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง








