‘อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ’ นำทีมพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมอภิปรายชำแหละร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2570 ชี้โครงสร้างงบฯ มีปัญหา รายจ่ายประจำ-ใช้หนี้กินเรียบจนงบลงทุนต้องพึ่งเงินกู้ เล็งล็อกเป้าสับปัญหายาเสพติด การศึกษา พร้อมตั้งคำถามโครงการเทคโนโลยีและ AI ส่อแววไม่คุ้มค่า
วันที่ 28 มิ.ย. 2569 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 ในวันที่ 29 มิถุนายน ถึงวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดเตรียมผู้อภิปรายไว้ประมาณ 10-12 คน เพื่อชำแหละภาพรวมและโครงสร้างของงบประมาณชุดนี้ โดยจะชี้ให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างว่า งบประมาณในปัจจุบันเกือบทั้งหมดถูกใช้ไปกับรายจ่ายประจำและการชำระหนี้ จนแทบไม่เหลือเม็ดเงินสำหรับขับเคลื่อนประเทศ ส่งผลให้งบลงทุนในโครงการต่าง ๆ ยังคงต้องพึ่งพาการกู้เงินและภาษีที่เก็บได้เป็นรายได้ของรัฐ ซึ่งในอนาคตประเทศไทยมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างงบประมาณเสียใหม่ อย่างไรก็ตาม ในร่างงบประมาณปี 2570 ฉบับนี้ ตนยังไม่เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทิศทางหรือการปรับเปลี่ยนให้เท่าทันต่อสถานการณ์โลก ทั้งที่การจัดทำงบประมาณควรจะเป็นสะพานเชื่อมไปสู่การตอบสนองความจำเป็นที่แท้จริงของประเทศ
"ส.ส. ของพรรคฯ จะมีการอภิปรายเจาะลึกในรายละเอียดของบางหน่วยงาน โดยเฉพาะงบประมาณด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดและการศึกษา นอกจากนี้ ผมอยากตั้งข้อสังเกตว่า ในหลาย ๆ โครงการ มักจะมีการนำคำว่า AI และเทคโนโลยีมาอ้างในการขออนุมัติตั้งงบประมาณ แต่เมื่อพิจารณาถึงผลลัพธ์แล้ว ประเทศกลับยังไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว
ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้นัดประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรค ในช่วงบ่ายวันนี้ (28 มิ.ย.) เวลา 15.00 น. ณ ที่ทำการพรรค เพื่อซักซ้อมแนวทางและเตรียมความพร้อมขั้นสุดท้าย ก่อนเปิดศึกอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2570 ในวันพรุ่งนี้ต่อไป
การเมืองทั่วไป








