วันที่ 6 พฤษภาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ประสานกัปตันและสนับสนุนเครื่องบินส่วนตัว เพื่อช่วยภารกิจทีมแพทย์ในการเดินทางไปรับอวัยวะหัวใจจากผู้เสียชีวิตสมองตาย ซึ่งได้แสดงเจตนายินยอมบริจาคอวัยวะ ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
ภารกิจดังกล่าวสามารถนำหัวใจ 1 ดวง กลับมาช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายได้สำเร็จ โดยการปฏิบัติการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของโครงการ “หัวใจติดปีก” ที่มีเป้าหมายสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยที่รอรับอวัยวะ
สำหรับ “หัวใจติดปีก” เป็นภารกิจที่นายอนุทินให้การสนับสนุนมาตั้งแต่ปี 2557 โดยในระยะแรก นายอนุทินทำหน้าที่บินด้วยตนเอง เพื่อนำทีมแพทย์เดินทางไปรับอวัยวะจากผู้เสียชีวิตหรือผู้ป่วยสมองตายที่ยินยอมบริจาคอวัยวะ ก่อนจะปรับรูปแบบมาเป็นการประสานกัปตันและสนับสนุนเครื่องบินส่วนตัวในการปฏิบัติภารกิจ หลังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
ที่ผ่านมา นายอนุทินเคยได้รับโล่จากสภากาชาดไทย เพื่อแสดงความขอบคุณต่อการสนับสนุนภารกิจช่วยชีวิตผู้ป่วยมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้รับประดับเครื่องหมาย “ปีกเหินเวหา” หรือเครื่องหมายความสามารถในการบินชั้นกิตติมศักดิ์จากกองทัพอากาศและกองทัพเรือ จากผลงานภารกิจ “หัวใจติดปีก”
นอกจากนี้ ยังเคยได้รับพระราชทานปริญญาสาธารณสุขศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประจำปี 2566 จากสถาบันพระบรมราชชนก เพื่อยกย่องบทบาทในการสนับสนุนงานด้านสาธารณสุขและการช่วยเหลือชีวิตประชาชนอย่างต่อเนื่อง








