ประธานวิปรัฐบาล "กรวีร์ ปริศนานันทกุล" เผยนายกฯ กำชับรัฐมนตรีให้ความสำคัญงานสภาฯ เตรียมประสานล็อกคิวตอบกระทู้สด เล็งประสานฝ่ายค้านชื่อรมต.ตอบกระทู้ พร้อมแจงปมแก้รัฐธรรมนูญ ชี้ต้องทำตามประชามติแน่นอน แต่ตอนนี้ขอมุ่งแก้ปัญหาปากท้องก่อน
วันที่ 27 เม.ย.2569 เวลา 14.00 น.ที่รัฐสภา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมการประชุมสัปดาห์นี้ว่า วันนี้เป็นการประชุมวิปรัฐบาลครั้งแรก คิดว่าคงจะเป็นการเตรียมประเด็นสำหรับเรื่องของการประชุมสภาฯ ซึ่งในวันพุธ เเป็นเรื่องของญัตติ ส่วนวันพฤหัสบดีเป็นเรื่องของกระทู้สด และกระทู้ทั่วไป เป็นวาระปกติตามสภา ส่วนที่ฝ่ายค้านกังวลเรื่องการตอบกระทู้ของรัฐมนตรี ก็ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญกับการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งก็ได้มีการพูดคุย และนายกฯก็ได้ย้ำกับคณะรัฐมนตรีทุกท่าน ว่าถ้าวันพุธ วันพฤหัสบดีขอให้ความสำคัญกับกระทู้
“เมื่อสักครู่นี้ก็ได้มีการยืนยันกับรัฐมนตรีที่จะต้องมาตอบกระทู้ ก็มาครบทุกท่าน ส่วนกระทู้สดผมจะมีการประสานงานล่วงหน้า ซึ่งเราจะรู้ตั้งแต่วันจันทร์ ก็คิดว่าน่าจะเป็นการล็อกคิวรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาตอบได้อย่างแน่นอน ส่วนกระทู้ของฝ่ายค้านอีก 2 กระทู้เราก็ขอความร่วมมือฝ่ายค้านว่า ถ้าทราบล่วงหน้าว่าจะถามรัฐมนตรีท่านใด ก็ขอให้แจ้งมาที่วิปรัฐบาลล่วงหน้าก่อน ไม่จำเป็นต้องบอกเราก็ได้ว่าจะถามอะไร ขอแค่ว่าจะถามรัฐมนตรีท่านใด เพื่อวันอังคารมีการประชุม ครม. เราจะได้ประสานล่วงหน้า แล้วก็จะได้ล็อกคิวรัฐมนตรี เพื่อที่จะมาตอบกระทู้สดให้ ทั้งวิปรัฐบาล คณะรัฐมนตรี ยืนยันว่าจะให้ความสำคัญกับเรื่องของการมาตอบกระทู้ในการประชุมสภาในสมัยนี้อย่างแน่นอน”ประธานวิปรัฐบาล กล่าว
เมื่อถาม ในวิปรัฐบาลได้พูดคุยพิจารณาการร่างกฎหมาย หรือยืนยันร่างกฎหมายมาบ้างแล้วหรือไม่ นายกรวีร์ กล่าวว่า รัฐบาลจะทำภายในกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดแน่นอน และคงได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ว่ากรอบเวลาจะเป็นอย่างไร โดยรัฐบาลเอง ยังรอว่าจะมีการยืนยันกฎหมายเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเข้าสู่สภาได้ภายในสัปดาห์ไหน แต่ภายในสัปดาห์หน้ายังไม่มีการยืนยันจาก ครม.เข้ามา
เมื่อถามถึง การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายกรวีร์ กล่าวว่า เดี๋ยวต้องมาคุยรายละเอียดระหว่างรัฐบาลและสภา ว่าหากจะแก้จะแก้ในทางไหน ถึงเวลาหรือมีเรื่องเร่งด่วนอย่างไร ที่ต้องแก้ และขณะนี้คิดว่ารัฐบาลเองน่าจะโฟกัสกับเรื่องการแก้ไขปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจ พลังงาน และการสู้รบในตะวันออกกลางมากกว่า
เมื่อถามว่า กังวลหรือประเมินอย่างไร เพราะการแก้รัฐธรรมนูญ มีเรื่องผลประชามติกำกับด้วย นายกรวีร์ กล่าวว่า ไม่ได้กังวลอะไร เพราะการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับผ่านการทำประชามติมาแล้ว หมายความว่า จะช้า หรือเร็วยังไง เรื่องนี้ต้องนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาอยู่แล้ว ไม่ได้มีความกังวลอะไร ต้องดูว่าหากถึงเวลาเหมาะสมที่ต้องแก้ จะแก้ไปในทิศทางไหน และกลไกกติกาที่จะเดินไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะเป็นอย่างไร ถึงเวลาคงได้เห็นหน้าตา








