วันที่ 27 เม.ย.69 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า รวยไม่ไหวแล้ว พ่นพิษ!!!
ผมได้ติดตามข่าวของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานวันไหล ที่พระประแดง และได้อ่านสคริปต์เปิดงาน ซึ่งแตกต่างกับการเปิดงานวันไหล ที่บางเบิด จ.ชุมพร ซึ่งนายอนุทินได้อ่านสคริปต์เสร็จแล้ว ก็ได้แสดงกริยาที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่า ไม่มีความเหมาะสมในฐานะนายกรัฐมนตรี โดยระหว่างที่อ่านสคริปต์จบ ได้ปล่อยลูกเล่นด้วยคำว่า ถุย ถุย ซึ่งทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงวุฒิภาวะการเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ในการเปิดวันไหลที่พระประแดง นายอนุทินได้สำรวม และได้สรุปบทเรียนของการเปิดงานวันไหลที่บางเบิด ทำให้ภาพลักษณ์ของนายอนุทินดีขึ้น
แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงความรู้สึกของนายอนุทิน ก็คือเหตุที่นายอนุทินได้ใช้ถ้อยคำในตอนรณรงค์หาเสียง โดยกล่าวคำว่ารวย รวย รวย รวยไม่ไหวแล้ว ซึ่งถ้อยคำนี้ผมได้เคยตั้งข้อสังเกตว่า นายอนุทินอาจจะถูกล้อเหมือนกับกรณีของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ที่เคยกล่าวบนเวทีหาเสียงว่า คนไทยมีกินมีใช้ มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ไปพร้อมพร้อมกัน
ในกรณีของนายอนุทินก็เช่นเดียวกัน จะกล่าวถึงรวย รวย รวยไม่ไหวแล้ว จึงทำให้มีกระแสในสื่อโซเชียลโพสต์ถึงเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง ยิ่งในยุควิกฤตน้ำมันแพง และมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน ทำให้ประชาชนถามหาเรื่อง กรณีรวย รวย รวยไม่ไหวแล้ว และทุกครั้งที่นายอนุทินลงพื้นที่ ก็จะเจอคำถามเหล่านี้ และคำพูดเสียดสีอยู่เป็นประจำ ทั้งในสื่อโซเชียลรูปแบบต่างๆ ทั้งการแต่งเพลงล้อเลียน และการแสดงคอนเทนท์ล้อเลียนเหล่านี้เป็นต้น
แม้กระทั่งการที่นายอนุทินลงพื้นที่ห้างโลตัส บางกะปิ ก็จะพบประชาชนตั้งคำถามกับนายอนุทินว่า รวย รวย รวยไม่ไหวแล้ว ใครรวยกันแน่ พ่อค้าน้ำมันหรือประชาชน และในการเปิดงานวันไหล พระประแดงที่ผ่านมาก็เช่นเดียวกัน จะมีกลุ่มวัยรุ่นเปิดเพลงรวยไม่ไหว และตะโกนแซวนายอนุทินว่า รวย รวย รวยไม่ไหวแล้ว ซึ่งนายจะเจอปรากฏการณ์แบบนี้อยู่ตลอดไป ถ้าภาษาวัยรุ่นเขาเรียกว่าจะถูกล้อยันลูกบวช ซึ่งนายอนุทินต้องทำใจ
เพราะฉะนั้นการเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องระมัดระวังในการแสดงออก และแสดงท่าทีที่อาจจะเป็นประเด็นให้สังคม หรือสื่อโซเชียลนำมาขยายผล และนำมาล้อเลียนได้ แม้กระทั่งเรื่องมูเตลู ซึ่งนายอนุทินเองก็เป็นที่ขึ้นชื่อถูกกล่าวขานว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่เชื่อในเรื่องมูเตลู แม้กระทั่งการนำส้ม2ใบไปใส่ไว้ในกล่องกระจก ที่ทำเนียบรัฐบาล ก็ยังถูกตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการถือเคล็ดเกี่ยวกับพรรคฝ่ายค้าน คือพรรคประชาชนหรือไม่
อยากจะเตือนนายอนุทินว่า สถานะความเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นที่จับตามอง เป็นที่สนใจของประชาชน การจะพูดอะไร จะทำอะไร ต้องควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง








